13/03/2022 | 140

Nhà cầm quyền cộng sản yêu cầu tỉnh Khánh Hoà xây dựng Trường Sa thành trung tâm kinh tế, thành trì bảo vệ chủ quyền

Nhà cầm quyền cộng sản yêu cầu tỉnh Khánh Hoà xây dựng Trường Sa thành trung tâm kinh tế, thành trì bảo vệ chủ quyền

Dự án kinh tế tại đặc khu kinh tế Vân Phong- Nguồn hình TTXVN

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 13 tháng 3 năm 2022 loan tin, trong cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Khánh Hoà, ông Phạm Minh Chính, Thủ tướngCộng sản yêu cầu tỉnh Khánh Hoà phải quy hoạch xây dựng huyện đảo Trường Sa thành trung tâm kinh tế, văn hoá, xã hội trên biển của cả nước, phải là thành trì vững chắc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, trên cơ sở luật pháp của Việt Nam, luật quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982. Tuy nhiên, ông Chính không nói cách phải xây dựng như thế nào để tránh được sự đàn áp, xâm lăng của Trung Cộng.

Theo ông Chính, trước hết là cần tập trung cho hậu cần nghề cá, ổn định cuộc sống cho người dân sống trên huyện đảo, củng cố quốc phòng, an ninh trên biển. Nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hoà phải cắt giảm những dự án chậm, kém hiệu quả, để tập trung cho những dự án trọng tâm, có hiệu quả. Cơ cấu lại các khoản chi, tăng tỉ lệ cho đầu tư phát triển.

Ông Chính cho biết, tỉnh Khánh Hoà có vị trí chiến lược, quan trọng về an ninh quốc phòng, có tiềm năng, lợi thế, điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội. Có điều kiện phát triển hài hoà giữa kinh tế, xã hội với bảo vệ quốc phòng, an ninh.  Đây là tỉnh có biển đảo, có đồng bằng, miền núi, có 3 vịnh, có vùng lãnh hải rộng lớn với gần 200 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có quần đảo Trường Sa.

Theo dư luận, mặc dù là tỉnh có vị trí địa lý quan trọng, nhưng nhà cầm quyền Cộng sản lại cho xây dựng đặc khu kinh tế Vân Phong để Trung Cộng cai quản.

An Nhiên