10/06/2021 | 6

Nhà cầm quyền cộng sản yêu cầu Google, Facebook đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam để dễ cai quản nguồn tiền

Nhà cầm quyền cộng sản yêu cầu Google, Facebook đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam để dễ cai quản nguồn tiền

Hình minh hoạ- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 9 tháng 6 năm 2021 loan tin, sau khi yêu cầu Google và Facebook phải đặt máy chủ tại Việt Nam để nhà cầm quyền giám sát dòng tiền thu, chỉ của hai tập đoàn này bất thành thì nay cơ quan Thuế Cộng sản đưa ra giải pháp là yêu cầu hai tập đoàn này phải đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam. Ngoài ra, hai tập đoàn này phải tự kê khai nguồn thu nhập tại Việt Nam và phải tự nộp thuế cho nhà cầm quyền.

Cơ quan Thuế Cộng sản còn đề nghị Google và Facebook phải hợp tác cung cấp thông tin của các cá nhân, và tổ chức tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh và có thu nhập từ Google, Facebook, YouTube và các trang mạng xã hội khác.

Theo cơ quan Thuế thì các nhà mạng trên luôn khuyến khích cá nhân đăng tải thông tin và người nào có lượt xem cao sẽ được trả tiền, rồi các nhà mạng lại lồng ghép quảng cáo vào để thu tiền dịch vụ. Nhưng nhà cầm quyền đã không kiểm soát được việc này.

Vì nhà cầm quyền đã phối hợp với ngân hàng, cơ quan thuế nhưng họ chỉ biết được số tiền mà các nhà mạng trả cho các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam nên chỉ thu được thuế thu nhập của người dùng mạng xã hội được 2 tập đoàn trên trả tiền.

Còn đối với các tổ chức, cá nhân trả tiền quảng cáo cho các nhà mạng với số tiền bao nhiêu, và đã trừ tiền thuế hay chưa thì cơ quan thuế không biết. Nên việc thu thuế đối với các nhà mạng phụ thuộc chủ yếu vào thiện chí của các cá nhân, tổ chức thuê quảng cáo.

An Nhiên