09/06/2021 | 127

Nhà cầm quyền Cộng sản vận động người dân quyên góp ủng hộ quỹ vaccine COVID-19

Nhà cầm quyền Cộng sản vận động người dân quyên góp ủng hộ quỹ vaccine COVID-19

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã bắt đầu vận động người dân quyên góp cho quỹ vaccine Covid-19 khi đang gặp khó khăn trong việc ngăn chặn làn sóng coronavirus mới. Chỉ khoảng 1% dân số gần 100 triệu người tại Việt Nam đã được tiêm vaccine. Kể từ tuần trước, người xử dụng điện thoại di động đã nhận được 3 tin nhắn thúc giục họ đóng góp vào quỹ vaccine Covid-19, trong khi các công nhân viên chức được khuyến khích đóng góp một ngày lương của họ.

Một số người dân lo sợ về tác động của virus đối với nền kinh tế Việt Nam nói với AFP rằng họ ủng hộ hành động gây quỹ. Ông Nguyễn Tuấn Anh, một công chức chia sẻ với AFP, ông đã chuyển khoản ngân hàng và thanh toán qua tin nhắn khoảng 50 Mỹ Kim cho quỹ vaccine vì theo ông, việc tiêm vaccine đồng nghĩa với việc “nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định và phát triển trở lại”.

Các tỉnh công nghiệp phía Bắc của Việt Nam – nơi có các nhà máy chủ chốt như Samsung và Foxconn – đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát mới nhất. Theo truyền thông nhà nước đưa tin, trên cả nước, hàng chục nghìn người đã mất việc do các quán bar và nhà hàng buộc phải đóng cửa ở các trung tâm lớn như Hà Nội và Saigon, và các buổi tụ tập công cộng cũng đã bị hủy bỏ.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho biết họ đặt mục tiêu bảo đảm tiêm ngừa 150 triệu liều vaccine trong năm nay cho 70% dân số – với chi phí là 1.1 tỷ Mỹ Kim, và họ sẽ tiêm miễn phí cho người dân!