13/12/2021 | 70

Nhà cầm quyền Cộng sản tại Sài Gòn tìm cách tăng thu ngân sách từ đất

Nhà cầm quyền Cộng sản tại Sài Gòn tìm cách tăng thu ngân sách từ đất

Các lô đất ở Thủ Thiêm bị bán đấu giá- Nguồn hình Tiền phong

Tin Saigon.- Sau nửa năm chống dịch cực đoan khiến nền kinh tế Sài Gòn bị sụp đổ, để có tiền thu ngân sách, duy trì bộ máy cai trị, nhà cầm quyền Cộng sản tại Sài Gòn đã lấy đất của người dân làm nguồn thu nhập chính của ngân sách.

Vào ngày 10 tháng 12 năm 2021, người dân Thủ Thiêm bất ngờ với giá đất mà nhà cầm quyền cướp của họ được bán đấu giá thành công với mức 2.45 tỷ đồng trên một mét vuông đất. Với giá bán này, báo Doanh nghiệp và tiếp thị cho rằng, đây là giá đất đắt nhất thế giới, vượt qua cả Hoa Kỳ và Hồng Kông.  Sau cuộc đấu giá này, nhà cầm quyền thành phố đã thu về 37,346 tỷ đồng từ việc bán 30,000 mét vuông đất ở các vị trí khác nhau.

Vào ngày 13 tháng 12, báo Tiền phong loan tin, nhà cầm quyền thành phố đang tìm cách tăng nguồn thu ngân sách từ đất. Vì vậy, nhà cầm quyền đã rà soát lại hơn 400 mảnh đất thì thấy còn hơn 70 mảnh đất có thể mang ra bán đấu giá tiếp. Sở Tài chính thành phố cũng đã đề nghị các quận, huyện trên địa bàn đẩy nhanh việc bán đấu giá đất.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc sở Tài nguyên và môi trường cho biết, kế hoạch của thành phố trong năm 2022 là sẽ có 43 dự án thu hồi đất; 21 dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích từ đất trồng lúa sang đất dự án; 6 dự án có diện tích trồng lúa dưới 10 ha cũng sẽ được chuyển đổi sang đất dự án; 1 dự án chuyển đổi 20 ha rừng phòng hộ để lấy đất bán; 32 dự án cần điều chỉnh diện tích thu hồi, và điều chỉnh diện tích đất trồng lúa, đất rừng. Tổng cộng có 901.2 ha đất trồng lúa trên địa bàn có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

Trong năm 2021, nhà cầm quyền thành phố đã đồng ý chuyển 1,350 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, và đất ở. Như vậy, sắp tới sẽ có thêm rất nhiều dân oan mất đất ở Sài Gòn vì chính sách này của nhà cầm quyền.

An Nhiên