06/07/2020 | 2

Nhà cầm quyền cộng sản sẽ mang vụ án Đồng Tâm ra xử trong tháng 8 tới

Nhà cầm quyền cộng sản sẽ mang vụ án Đồng Tâm ra xử trong tháng 8 tới

Một trong những bị cáo là người dân Đồng Tâm (Ảnh: Việt Giải Trí)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, vào ngày 6 tháng 7 năm 2020, ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án toà án Cộng sản thành phố Hà Nội tuyên bố sẽ mang 29 người dân Đồng Tâm trong vụ án Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ra xét xử vào tháng 8 tới.

Ông Chính tuyên bố, sẽ xét xử kịp thời, nghiêm minh. Trước đó, Viện kiểm sát Cộng sản Hà Nội cũng đã ban hành cáo trạng truy tố 29 người dân Đồng Tâm, trong đó có 25 người bị cáo buộc với tội danh “giết người” và khung hình phạt cao nhất mà họ phải đối diện là tử hình. 4 người còn lại bị cáo buộc tội danh “chống người thi hành công vụ”.

Tang vật nhà cầm quyền công bố (ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)

Tất cả 29 người dân này đều ở tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, phần lớn trong số họ là con, cháu của cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi đời và gần 60 năm tuổi đảng đã bị lực lượng của nhà cầm quyền giết chết vào rạng sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020.

Trước tuyên bố trên của ngành tố tụng Cộng sản Hà Nội, dư luận Việt Nam lo ngại rằng, có lẽ sẽ có vài người dân Đồng Tâm sẽ bị Toà án Cộng sản tuyên án tử hình.

Trong một diễn biến khác, cũng vào ngày 6 tháng 7, trên trang Facebook cá nhân của luật sư Lê Văn Hoà, một trong những luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo ở Đồng Tâm đã thông báo, ông và một số luật sư tham gia vụ án đến Toà án Hà nội vào sáng cùng ngày nhưng vẫn tiếp tục bị phía toà án không cho nghiên cứu, sao chụp hồ sơ vụ án. Còn nguyên nhân vì sao lại cố tình ngăn cản, không cho các luật sư tiếp cận hồ sơ theo quy định của luật pháp Cộng sản thì phía Toà án không nói cho các luật sư biết.

An Nhiên