08/05/2019 | 0

Nhà cầm quyền cộng sản sẽ luật hóa cấm công chức nịnh bợ cấp trên

Nhà cầm quyền cộng sản sẽ luật hóa cấm công chức nịnh bợ cấp trên

Ông Nguyễn Tư Long- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.– Báo Vietnamnet ngày 8 tháng 5 năm 2019 loan tin, bộ Nội vụ Cộng sản đang nghiên cứu, đề nghị bổ sung các quy định vào luật về việc cấm công chức nịnh bợ cấp trên. Và việc thực hiện văn hóa công vụ cũng là tiêu điểm để các cơ quan, đơn vị bình xét thi đua, đề nghị khen thưởng hàng năm.

Ông Nguyễn Tư Long, Phó vụ trưởng vụ Công chức viên chức, bộ Nội vụ cộng sản, là người trực tiếp soạn dự thảo cho biết, trong luật hiện hành đã có nội dung liên quan đến đạo đức công vụ nhưng không thành một chương, điều riêng về văn hóa công vụ. Theo ông Long, về quy định “công chức không được nịnh bợ, lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng” được quy định trong trách nhiệm của công chức trong thi hành công vụ.

Ông Long cho biết thêm, đề án Văn hóa công vụ đã được ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng cộng sản phê duyệt vào đầu năm 2019 với quy định bốn nội dung. Trong đó, việc giao tiếp, ứng xử của viên chức, công chức đối với lãnh đạo cấp trên là phải tuân thủ theo thứ bậc hành chính, phải phục tùng sự chỉ đạo, điều hành, phân công công việc của cấp trên; ngoài ra, những viên chức cấp dưới không được trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ, cũng như nịnh bợ cấp trên của mình.

Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng trên bảo dưới không nghe; dưới chạy tiền mua chức vụ là một tình trạng xãy ra hàng ngày dưới chế độ cộng sản. Đã có nhiều trường hợp văn bản của thủ tướng gởi xuống địa phương yêu cầu giải quyết các khiếu kiện đã bị cấp dưới cho vào sọt rác.

An Nhiên