26/02/2022 | 44

Nhà cầm quyền cộng sản sắp sửa đưa nhà báo độc lập Lê Dũng Vova ra toà

Nhà cầm quyền cộng sản sắp sửa đưa nhà báo độc lập Lê Dũng Vova ra toà

Theo bản tin của RFA, nhà báo độc lập được nhiều người biết đến với các hoạt động giúp đỡ người khiếu kiện đất đai sắp bị đưa ra xét xử sơ thẩm.  Ông Lê Văn Dũng, 52 tuổi, hay còn được biết tới bởi biệt danh Lê Dũng Vova, bị bắt hồi cuối tháng 6 năm 2021 vớ cáo buộc “phát tán tài liệu chống nhà nước”.

Trước đó ông thường xuyên phát sóng trực tiếp các chương trình nói chuyện trên các nền tảng mạng xã hội với tên CHTV, chuyên bình luận về các vấn đề chính trị-xã hội, và đặc biệt là giúp những người nông dân bị mất đất khiếu nại vụ việc của họ.  Sau tám tháng bị tạm giam để điều tra, ông Dũng sắp sửa ra tòa tại Hà Nội.

Theo thông tin từ phía gia đình, thì toàn bộ các bằng chứng được sử dụng nhằm buộc tội công dân Hà Nội này, là những video của các buổi phát sóng trực tiếp do ông này thực hiện trước đây. Bao gồm các bình luận về vụ chặt hạ cây xanh ở Hà Nội hồi năm 2015, thảm hoạ môi trường do Formosa gây ra năm 2016, và các buổi đưa tin về những vụ người dân khiếu kiện đất đai.

Ông Lê Văn Dũng không có mặt tại nhà hồi tháng 5/2021 khi cơ quan An ninh điều tra Hà Nội đến nhà để đọc lệnh khởi tố bị can.  Đến ngày 30 tháng 6 năm 2021 ông mới bị bắt sau khoảng một tháng bị truy nã toàn quốc.  Ngoài ông Dũng ra thì một thành viên khác của nhóm CHTV là ông Lê Trọng Hùng cũng đã bị bắt và bị xử năm năm tù giam trong một phiên toà sơ thẩm hồi tháng 12 năm 2021.