06/07/2020 | 1

Nhà cầm quyền cộng sản ra luật cấm người dân đặt tên con quá dài

Nhà cầm quyền cộng sản ra luật cấm người dân đặt tên con quá dài

Ảnh: Pháp Luật

Tin Vietnam.- Báo Lao động loan tin, từ ngày 16 tháng 7 năm 2020, Thông tư 04/2020/TT-BTP của bộ Tư pháp Cộng sản Việt Nam về việc đặt tên cho trẻ em sơ sinh chính thức có hiệu lực.

Nội dung của Thông tư này cấm người dân Việt Nam không được đặt tên cho con quá dài, khó sử dụng. Ngoài ra, việc xác định họ, dân tộc, đặt tên cho trẻ em phải phù hợp với luật pháp Cộng sản, và đặt tên phải giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống văn hoá Việt Nam mà nhà cầm quyền cho là tốt đẹp.

Trong trường hợp cha, mẹ của em bé không thoả thuận được họ, dân tộc, quê quán của con mình khi đi làm giấy khai sinh cho con thì viên chức Tư pháp sẽ căn cứ vào tập quán để bảo đảm cho em bé được theo họ, dân tộc, quê quán của cha hoặc mẹ đứa trẻ.

Giải thích cho quy định này, phía bộ Tư pháp cho rằng, việc đặt tên cho trẻ quá dài khiến cho việc làm giấy tờ tuỳ thân, bằng lái xe buộc phải viết tắt các tên đệm vì không đủ chỗ viết; hoặc đặt tên quá dài sẽ khiến cho đứa trẻ không thể ghi danh một số dịch vụ của ngân hàng như là thẻ ATM.

Vì vậy, ngành Tư pháp Cộng sản cho rằng, việc cấm đặt tên quá dài là để giúp cho đứa trẻ sau này lớn lên không phải gặp những rắc rối về cái tên của mình.

An Nhiên