25/10/2021 | 29

Nhà cầm quyền Cộng sản dự trù sẽ mở cửa đón khách du lịch quốc tế vào giữa tháng 11

Nhà cầm quyền Cộng sản dự trù sẽ mở cửa đón khách du lịch quốc tế vào giữa tháng 11

Phú Quốc- Nguồn hình Ngọc Hiền, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 25 tháng 10 năm 2021 loan tin, ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Văn Hoá- thể thao và du lịch cho biết, theo dự trù thì vào giữa tháng 11 nhà cầm quyền sẽ mở cửa đón khách du lịch quốc tế đến một số địa điểm.

Một số địa điểm du lịch đang có kế hoạch đón khách quốc tế trở lại như Phú Quốc, Khánh Hoà, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh. Theo ông Hùng, ngành du lịch đề nghị lấy Phú Quốc là nơi đầu tiên để thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Khách đi du lịch theo mô hình “bong bóng khép kín” giữa các khu vực, và cơ sở dịch vụ an toàn được địa phương cho phép. Có nghĩa là khách du lịch chỉ được đến những nơi mà nhà cầm quyền cho phép.

Ông Hùng giải thích, trước đây nhà cầm quyền theo đuổi mục tiêu không có Covid-19, nhưng sau một thời gian không thể “chiến thắng” được giặc Covid-19, nay nhà cầm quyền chuyển sang sống chung với “giặc” theo phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch.

Ông Hùng cho biết, kinh tế du lịch đóng góp 9.2% vào GDP của Việt Nam. Nhưng vào năm 2020, khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm 80%, khách nội địa giảm 34%, còn 9 tháng đầu năm 2021, tiếp tục giảm thêm 16% khách nội địa. Có khoảng 30% công ty xin thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành, và hiện tại chỉ còn khoảng hơn 2,000 công ty có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

An Nhiên