17/01/2021 | 10

Nhà cầm quyền Cộng sản đã đưa cựu thứ trưởng bộ công thương trốn ở ngoại quốc về nước

Nhà cầm quyền Cộng sản đã đưa cựu thứ trưởng bộ công thương trốn ở ngoại quốc về nước

Bà Hồ Thị Kim Thoa- Nguồn hình Pháp luật

Tin Vietnam.- Ngày 16 tháng 1 năm 2021, trên trang Facebook của giới thạo tin Việt Nam loan tin, nhà cầm quyền Cộng sản đã bắt và đưa bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng bộ Công thương Cộng sản Về Việt Nam chiều 16 tháng 1. Bà Thoa được đưa về trên một chuyến bay từ Paris của nước Pháp về khu ly tại trại quân sự Cộng sản tỉnh Trà Vinh.

Theo Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà, sau 14 ngày cách ly, bà Thoa sẽ được nhà cầm quyền đưa ra xét xử trong các vụ án liên quan đến ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công thương Cộng sản, và Đinh La Thăng, cựu Bí thư Thành uỷ Cộng sản tại Sài Gòn.

Trước đó, bà Thoa và ông Vũ Huy Hoàng được xác định là có liên quan đến vi phạm xảy ra tại công ty Sabeco làm thất thoát 2,700 tỷ đồng. Vào tháng 7 năm 2020, bà Thoa bị công an Cộng sản phát lệnh truy nã. Lúc này, bà Thoa đi du lịch qua khu Làng Mai của Pháp, và nghe tin bị truy nã nên đã trốn ở lại Pháp.

Facebook Lê Nguyễn Hương Trà viết rằng, trong nửa năm qua, nhà cầm quyền Cộng sản đã xúc tiến các thủ tục tương trợ tư pháp đối với Interpol để đưa bà Thoa về nước xét xử. Và lẽ ra, ông Vũ Huy Hoàng sẽ bị ngành tố tụng Cộng sản mang ra xét xử tại toà vào ngày 7 tháng 1 năm 2021. Tuy nhiên, các luật sư cho biết, do ông Hoàng đã đổ hầu hết tội lỗi lên cho cấp dưới của mình là bà Thoa, nên phiên xử đã được ngành tố tụng Cộng sản hoãn lại gấp gáp trước giờ xử án.

Lê Nguyễn Hương Trà dự đoán, có thể phiên toà xét xử 2 cựu viên chức đứng đầu bộ Công thương Cộng sản sẽ được mở lại trước hoặc ngay trong thời gian diễn ra đại hội 13 của đảng Cộng sản. Tuy nhiên, theo báo Vietnamnet loan tin thì Toà án Cộng sản Hà Nội đã thông báo trước đó là sẽ mở lại phiên toà xử ông Hoàng và đồng phạm vào ngày 18 tháng 1.

An Nhiên