30/01/2021 | 1

Nhà cầm quyền Cộng sản chuẩn bị tiêm vaccine cho người dân trong tam cá nguyệt thứ nhất

Nhà cầm quyền Cộng sản chuẩn bị tiêm vaccine cho người dân trong tam cá nguyệt thứ nhất

Nguyễn Xuân Phúc- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 30 tháng 1 năm 2021 loan tin, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế Cộng sản cho biết, Hội đồng cố vấn cấp giấy ghi danh lưu hành thuốc của cơ quan này đã đồng ý cho vaccine phòng coronavirus của công ty Astrazeneca ở Anh Quốc được lưu hành tại Việt Nam.

Theo ông Long, phía Astrazeneca đã ký cam kết với bộ Y tế Cộng sản Việt Nam là sẽ cung cấp khoảng 30 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong năm 2021. Theo dự trù, thì trong tháng 1 vaccine của Astrazeneca sẽ có mặt ở Việt Nam, và nhà cầm quyền sẽ sử dụng để tiêm rộng rãi cho người dân. Ngoài công ty Astrazeneca thì bộ Y tế Cộng sản cũng đã đàm phán, ký kết mua vaccine của một số nước khác như Hoa Kỳ, Trung Cộng, và Nga.

Còn đối với công ty sản xuất vaccine trong nước, ông Long cho biết, hiện công ty Nanogen đã hoàn thành 80% mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Liên quan đến vấn đề này, chiều 29 tháng 1, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng sản đã tuyên bố yêu cầu ngành y tế Cộng sản phải mua ngay vaccine trong tam cá nguyệt thứ nhất để tiêm cho người dân.

Riêng thành phố Hải Phòng thì lãnh đạo thành phố này đề nghị nhà cầm quyền hỗ trợ tiền để cho địa phương mua riêng 2 triệu vaccine cho 4 triệu dân trong tỉnh, với tuyên bố sẽ đi đầu cả nước về việc mua vaccine. Tuy nhiên, nguồn vaccine mà Hải Phòng mua của nước nào thì không được tiết lộ khiến dư luận nghi ngờ là mua của Trung Cộng, vì đây là một trong những rất thân thiết với nhà cầm quyền Bắc Kinh.

An Nhiên