05/07/2015 | 2

Nhà cầm quyền Cần Thơ muốn phá bỏ ngôi trường gần 100 năm lịch sử

Nhà cầm quyền Cần Thơ muốn phá bỏ ngôi trường gần 100 năm lịch sử

Sở Giáo Dục và Đào Tạo Cần Thơ đã chỉ đạo đập bỏ và xây mới ngôi trường Châu Văn Liêm. Đây là công trình kiến trúc cổ có giá trị về lịch sử, văn hóa, mỹ thuật, đã hình thành và tồn tại gần 100 năm. Dự án phá dỡ để xây mới hoàn toàn ngôi trường đã khiến cho nhiều thế hệ học sinh, giáo viên tại đây cảm thấy vô cùng hụt hẫng và nối tiếc. Chỉ còn 2 năm nữa là ngôi trường này kỷ niệm 100 năm thành lập. Thế nhưng chủ trương phá trường cũ xây trường mới đã được thông qua.

Ngôi trường này tương tự như các ngôi trường Lê Quý Đôn – ở Sài Gòn, Trường Quốc Học – ở Huế và nhiều kiến trúc kiểu Pháp khác ở Việt Nam. Với giá trị lịch sử và kiến trúc của ngôi trường nên nhiều người đã không đồng tình với việc đập bỏ.

Ông Lê Phước Hiệp cho biết: “Đây là nơi đào tạo nhiều thế hệ trẻ học sinh đóng góp tài năng của mình cho đất nước. Do đó bản thân tôi nghĩ rằng, thay vì chúng ta làm mới thì nên sửa chữa, trùng tu để giữ được nét đẹp của ngôi trường.”

Khi nghe tin ngôi trường Châu Văn Liêm bị sang phẳng, trong thời gian qua đã có nhiều cựu học sinh để về thăm trường. Tất cả họ đều bày tỏ sự nuối tiếc. Nhiều người dân thành phố Cần Thơ tranh thủ chụp lại những hình ảnh cuối cùng của ngôi trường Trung Học Phổ Thông Châu Văn Liêm.

Được biết sau khi đập bỏ ngôi trường này, sở Giáo Dục và Đào Tạo thành phố Cần Thơ đầu tư vào gần 100 tỷ đồng để xây lại ngôi trường hoàn toàn mới. Hiện thành phố cũng đang xây một trường học tạm để di dời 2000 học sinh qua đó trong năm học mới tới đây.

Nhiều ý kiến trên các trang mạng xã hội bức xúc bày tỏ: “Cuộc cách mạng văn hoá không đầu óc luôn làm cho người dân bất bình. Trước đây họ đã xoá bỏ chùa chiền, nhà thờ và nay lại âm mưu xoá bỏ ngôi trường cũ có giá trị về lịch sử và di tích văn hoá. Lịch sử sẽ phán xét những việc làm sai trái và suy nghĩ nông cạn của những con người không có đầu óc…”

Ân Thiên / SBTN