07/12/2015 | 5

Nhà cầm quyền Bắc Ninh bảo kê cho giang hồ

Nhà cầm quyền Bắc Ninh bảo kê cho giang hồ

“Tuy nhiên, cần phải thấy rằng để Minh “Sâm” cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội diễn ra trong một thời gian dài là do có sự buông lỏng trong quản lý của các ngành các cấp sở tại và chính quyền địa phương, thậm chí có sự tiếp tay của chính quyền cơ sở và một số cá nhân thuộc một số cơ quan chức năng của địa phương” – kết luận điều tra viết.

Nguyễn Ngọc Minh, tức Minh “Sâm”, sinh năm 1960, nhà tại phố Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, sinh sống và làm ăn tại ngõ Chợ Tre, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Năm 2010, công ty Đại An của Minh làm giám đốc được nhà cầm quyền tỉnh Bắc Ninh giao làm chủ đầu tư 2 khu chợ Phù Khê Thượng và Phù Khê Đông, đều thuộc địa bàn thị xã Từ Sơn, để mua bán gỗ. Minh “Sâm” lấy một phần đất của dự án diện tích 15 ha để làm chợ Tấn Bào, phục vụ riêng việc mua bán gỗ của công ty Đại An.

Tất cả các xe chở gỗ đưa hàng vào 2 ngôi chợ trên đều phải nộp phí cho Minh “Sâm”. Tài xế nào không chịu nộp tiền sẽ bị đàn em của Minh “Sâm” dẫn công an đến hoạch họe, bắt những lỗi hành chính như vi phạm giao thông, giấy tờ thủ tục mua bán gỗ… Các tiểu thương ở chợ, hằng tháng phải trả tiền thuê gian hàng, điện, nước và nhiều loại phí bất hợp lý khác do Minh “Sâm” đặt ra.

Trước khi Minh “Sâm”, bị bắt, công ty của Minh là doanh nghiệp số 1 về kinh doanh đồ gỗ cao cấp, và là đối tác số 1 cung cấp gỗ nguyên liệu cho toàn bộ khu vực sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ – Phù Khê.

Ở lĩnh vực xây dựng, Minh “Sâm” khiến người ta phải “nể” bởi câu chuyện giải tỏa mặt bằng chóng vánh đến khó tin. Vào năm 2011, nhà cầm quyền tỉnh Bắc Ninh giao cho Minh “Sâm” thi công tỉnh lộ 277, đoạn từ cầu Tấn Bào đến khu lưu niệm ở xã Phù Khê, với vốn đầu tư gần 500 tỉ đồng. Công trình này đi qua khu dân cư mà ở đó giá đất được ví là “tấc đất tấc vàng”, nhưng chỉ trong 2 ngày, toàn bộ mặt bằng đã… được giải tỏa. Thực tế thì có đến 16 nhà bị giải tỏa với tổng diện tích tới 12,000 m2 trong chuyện mở rộng đường này không đồng ý với số tiền đền bù, nhưng bị đàn em của Minh “Sâm” hăm dọa nên đành chấp nhận đập nhà và tiền đền thì chưa được nhận.

Minh “Sâm” còn sở hữu cả xe hơi siêu sang Maybach 57S – một trong số ít các dòng xe triệu đô có mặt tại Việt Nam. Vốn là một võ sư Aikido, Minh “Sâm” cho thành lập võ đường Đại An ở Bắc Ninh, rồi tài trợ 100% thiết bị tập luyện, quần áo, nước uống… Đàn em của Minh “Sâm” cũng khoác áo võ sinh để che mắt chuyện đâm thuê, chém mướn cho nhà cầm quyền Bắc Ninh.

Minh “Sâm” bị người dân tố cáo từ năm 2012, nhưng mãi đến khi vào mùa đại hội các cấp của đảng CSVN, đến tối 13-8-2014, hơn 100 cảnh sát đặc nhiệm từ bộ công an ở Hà Nội mới đổ về thị xã Từ Sơn để bắt Minh “Sâm”. Tại công ty của Minh “Sâm”, thu được 6 khẩu súng, 1 trái lựu đạn và các “công cụ hỗ trợ” trấn áp, bạo động vốn chỉ trang bị cho lực lượng công an.

Minh “Sâm” có người cha là quan chức đứng đầu nhà cầm quyền tỉnh Bắc Ninh ở thập niên 1980. Minh “Sâm” xây dựng một cảng riêng tại Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, chuyên buôn bán gỗ với Campuchia, Lào.

Việc bè phái, chia rẽ trong nội bộ ĐCSVN đã khiến cho tập đoàn tội ác này bị phơi bày ra ánh sáng, trong khi chúng lộng hành đễ từ nhiều năm nay.

Vũ Minh Ngọc / SBTN