Nhà bình luận kinh tế Alan Phan qua đời

Nhà bình luận kinh tế Alan Phan qua đời

Tiến sĩ Alan Phan hay Phan Việt Ái du học tại Hoa Kỳ từ năm 1963. Ông là sáng lập viên của Alan Phan Associates có trụ sở tại California và Hồng Kông. Ông đã đưa công ty Hartcourt, công ty người Việt đầu tiên lên niêm yết sàn chứng khoán Hoa Kỳ năm 1987.

Ông Alan được biết đến nhiều qua trang Blog Góc Nhìn Alan với các bài bình luận, phân tích về kinh tế, xã hội Việt Nam. Ngoài vai trò một doanh nhân với 43 năm trải nghiệm tại khắp thế giới, ông cũng là tác giả 11 cuốn sách về kinh tế và xã hội. Mặc dù sống ở hải ngoại, Tiến sỹ Alan Phan luôn tỏ ra quan tâm tới thời sự, cũng như tình hình phát triển của Việt Nam.

Tuy nhiên, ông đã không thành công trong việc kinh doanh tại Việt Nam. Trong một cuộc phỏng vấn trên báo Người Việt, ông cho biết lý do vì “đất nước không luật lệ thì không làm ăn được”.

Nhận định về tiềm năng đầu tư ở Việt Nam, Tiến sĩ Alan Phan cho biết các khu vực kinh doanh có triển vọng ở Việt Nam là IT và nông nghiệp.

Đài BBC trích dẫn nhận định của ông và cho biết lý do vì IT không cần hạ tầng cơ sở và thành phần trẻ có đam mê và ao ước làm được cái gì đó tốt đẹp cho thương hiệu Việt Nam thay vì cứ sao chép hay ăn cắp bản quyền.

Ông cho biết thêm: “Phát triển IT vì quan cán bộ ngu lắm, email không biết, software nói với mấy ông ấy như nói với vịt. Ít hạ tầng cơ sở nên mấy ông ấy không kiếm tiền được.”

Trước đó, Tiến sĩ Alan Phan được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Fountain Valley, California, tối thứ Ba ngày 14/10 trong tình trạng hôn mê.

Trong thông báo của gia đình hôm Chủ Nhật 18 tháng 10 trên trang Facebook của ông Alan Phan cho biết dù được cứu chữa nhưng ông không có hy vọng tỉnh lại. Gia đình sau đó đã chấp nhận rút ống dưỡng khí vào ngày thứ Hai 19/10.

Theo cáo phó gia đình đăng hôm nay thì tang lễ của ông sẽ được cử hành vào Thứ Bảy & Chủ Nhật 24-25/10 tại Peek Family Funeral Home ở thành phố Westminster, California.

Thanh Lan / SBTN