Nhà bất đồng chính kiến Phạm Đoan Trang được RSF trao giải tự do báo chí 2019

Nhà bất đồng chính kiến Phạm Đoan Trang được RSF trao giải tự do báo chí 2019

Tin từ Berlin, ngày 13/9/2019: Nhà bất đồng chính kiến và là nhà báo tự do Phạm Đoan Trang là một trong ba cá nhân được trao giải thưởng Tự do Báo chí 2019 của tổ chức Ký giả Không Biên giới (RSF).

Trong lễ trao giải ở Berlin tối 12/9, RSF đã công bố Phạm Đoan Trang được trao giải ở hạng mục Tầm Ảnh Hưởng. Cô đã vượt qua 3 ứng cử viên nặng ký khác để giành giải thưởng này.

Nhà báo Phạm Đoan Trang, 41 tuổi, không thể có mặt tại buổi trao giải ở Berlin vì cô đang phải ẩn mình tránh sự đàn áp của lực lượng an ninh Việt Nam. Nhà hoạt độngTrịnh Hữu Long, tổng biên tập và đồng sáng lập viên của Luật khoa tạp chí đã đến nhận giải thay cho cô.

Trong đoạn video ngắn được RSF chiếu tại buổi trao giải, Phạm Đoan Trang nói về bóp nghẹt tự do báo chí ở Việt Nam và việc nhiều nhà báo bị giam cầm, sách nhiễu và đàn áp. Cô cũng nói rằng nhiều nhà báo không hề lo sợ, tiếp tục dấn thân để đấu tranh vì tự do báo chí.

Phạm Đoan Trang là một trong sáng lập viên của tạp chí nhân quyền Luật Khoa tạp chí, từng bị đánh đập, sách nhiễu và giam cầm bởi chế độ toàn trị Việt Nam vì các hoạt động cổ súy nhân quyền một cách ôn hòa. Cô bị mật vụ đánh gẫy chân trong một vụ đàn áp.

Bên cạnh nhiều bài báo về dân chủ, nhân quyền và môi trường, cô là tác giả nhiều cuốn sách như Chính Trị Bình Dân, Cẩm Nang Nuôi Tù và Phản Kháng Phi Bạo Lực, và tham gia sản xuất phim về môi trường Đừng Sợ. Cô được coi là một trong những nhà bất đồng chính kiến hàng đầu hiện nay còn ở lại Việt Nam.

Ra đời từ 27 năm trước, giải Tự do Báo chí nhằm vinh danh những nhà báo không chịu im lặng, bất chấp hoàn cảnh khắc nghiệt nhất và đe dọa tới tính mạng, thân thể. Năm nay, nhà báo Caroline Muscat từ Malta được trao giải Tính Hoạt Động Độc Lập, còn Eman al-Nafjan từ Saudi Arabia được giải Sự Can Đảm.

 Quốc Tuấn