Nhà bất đồng chính kiến Phạm Đoan Trang được đề cử Giải Tự Do Báo Chí 2019 của RSF

Nhà bất đồng chính kiến Phạm Đoan Trang được đề cử Giải Tự Do Báo Chí 2019 của RSF

Tin từ Paris, ngày 31/8/2019: Tổ chức Ký giả Không Biên giới (RSF) đã đề cử nhà bất đồng chính kiến Phạm Đoan Trang cho giải Tự do Báo chí 2019 vì những nỗ lực không mệt mỏi của cô.

Theo thông cáo của RSF ngày 29/8, cô là một trong 11 cá nhân và 1 tổ chức từ nhiều quốc gia trên thế giới lọt vào danh sách chung khảo để cạnh tranh cho 3 giải thưởng của năm mang tên Sự can đảm, Tính hoạt động độc lập và Ảnh hưởng lên cộng đồng.

Cô là một trong 4 người được đề cử cho giải Ảnh hưởng lên cộng đồng. RSF sẽ công bố người đoạt giải trong một buổi lễ ở Berlin vào ngày 12/9.

Theo ông Tổng Thư ký RSF Christophe Deloire, những ứng viên luôn đối diện với đe dọa của nhà cầm quyền địa phương hoặcbị cầm tù nhiều lần nhưng họ vẫn tiếp tục lên tiếng chống lại sự lạm dụng quyền lực, tham nhũng và các tội ác khác và rằng công việc của họ là nguồn động viên cho tất cả những ai muốn giải quyết những khó khăn quan trọng nhất của nhân loại.

Cô Phạm Đoan Trang là một trong sáng lập viên của tạp chí nhân quyền Luật Khoa tạp chí, từng bị đánh đập, sách nhiễu và giam cầm bởi chế độ toàn trị Việt Nam vì các hoạt động cổ súy nhân quyền một cách ôn hòa. Cô bị mật vụ đánh gẫy chân trong một vụ đàn áp.

Ngoài nhiều bài báo về dân chủ, nhân quyền và môi trường, cô là tác giả nhiều cuốn sách như Chính Trị Bình Dân, Cẩm Nang Nuôi Tù và Phản Kháng Phi Bạo Lực, và tham gia sản xuất phim về môi trường Đừng Sợ. Chính vì những cuốn sách này mà cô đang bị lực lượng an ninh Việt Nam truy lùng.

Cô được coi là một trong những nhà bất đồng chính kiến hàng đầu hiện nay còn ở lại Việt Nam.

 Quốc Tuấn