17/03/2014 | 2

Nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định bệnh nặng rời bệnh viện về nhà

Nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định bệnh nặng rời bệnh viện về nhà

Theo blog Dân Làm Báo, nhà giáo Đinh Đăng Định sáng ngày 16 tháng 3, 2014 đã được xe cứu thương của Bệnh viện Cobumbia Asia đưa trở lại quê nhà ở Đắk Nông, thể theo nguyện vọng của gia đình. Theo các bác sĩ bệnh viện này, căn bệnh ung thư dạ dày của ông đã chuyển sang giai đoạn cuối. Ông bị di căn sang ruột, bị suy thận. Người nhà của ông nói rằng, muốn đưa ông trở về quê nhà để ông được sống trong nghĩa tình thân thuộc của gia đình và cô bác láng giềng.
Dân Làm Báo dẫn lời ông Đinh Đăng Định kể trong thời gian bị giam trong ngục tù Cộng sản, ông xin đến bệnh viện khám bệnh nhưng bị từ chối, còn bị ban giám thị trại giam đánh đập. Trước đó, ông Đinh Đăng Định trả lời cuộc phỏng vấn của đài VOA khẳng định rằng ông “không có tội, và nếu có chăng là tội với chế độ độc tài, chế độ Cộng sản cực đoan.”
Ông Đinh Đăng Định là nhà giáo bất đồng chính kiến đã kết án 6 năm tù hồi tháng 8 năm 2012 về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” sau khi tung bài viết kêu gọi đa đảng và phản đối dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên.
Bị dư luận trong và ngoài nước chỉ trích, ngày 15 tháng 2, 2014 nhà nước Cộng sản Việt Nam buộc phải tạm ngừng thi hành án tù, cho phép ông Đinh Đăng Định điều trị căn bệnh ung thư dạ dày đã chuyển sang giai đoạn 4. – S. Châu