25/04/2018 | 2

Nhà bất đồng chính kiến Đào Quang Thực nhập viện vì bị ngược đãi trong tù

Nhà bất đồng chính kiến Đào Quang Thực nhập viện vì bị ngược đãi trong tù

Ảnh: FB Đào Quang Thực

Ông Đào Quang Thực, một giáo viên tiểu học về hưu, và cũng là Facebooker bị bắt với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hôm 13 tháng 4 sau khi bị ngược đãi trong tù.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Ba dẫn lời ái nữ của ông Thực là cô Đào Ngọc Bích Quỳnh Trang xác nhận tin này. Cô Quỳnh Trang cho biết, gia đình hiện không được gặp cha cô mà chỉ được gởi đồ tiếp tế. Ông Thực kêu đau đầu từng cơn liên tục và huyết áp có dấu hiệu tăng. Theo cô Quỳnh Trang, ông Thực sau đó được chuyển đến bệnh viện 198 của bộ công an, nhưng gia đình cũng chỉ được gặp ông một lần vào hôm Thứ Bảy 21/04. Từ đó đến nay, ông Thực luôn bị an ninh canh gác tại bệnh viện.

Theo cô Quỳnh Trang, vào ngày Chủ Nhật, mẹ cô đã đến và cố gắng xin vào thăm nhưng bị xua đuổi, và chỉ được nghe tiếng ông Thực nói lớn ra, cho biết ông bị ngược đãi trong tù ra sao trước khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Theo đó, trong 2 tháng đầu tiên tạm giam, ông Thực bị nhân viên trại giam cố tình bỏ mặc không cho ăn uống, trong khi bốn điều tra viên liên tục vào hỏi cung và đánh đập.

Ông Đào Quang Thực, 58 tuổi, là giáo viên tiểu học suốt 30 năm và hiện đã nghỉ hưu. Ông bị công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ vào ngày 5 tháng 10 năm 2017, trong đợt trấn áp những nhà bất đồng chính kiến tàn khốc kéo dài hơn một năm qua.

Huy Lam / SBTN