09/05/2019 | 3

Nhà báo Võ Văn Tạo tố cáo bộ công an bắt giữ độc đoán ở Hà Nội

Nhà báo Võ Văn Tạo tố cáo bộ công an bắt giữ độc đoán ở Hà Nội

Nhà báo Võ Văn Tạo (giữa) trong phiên xử Anh Ba Sàm. Anh: FB Võ Văn Tạo

Tin Hà Nội- Nhà báo độc lập Võ Văn Tạo nói rằng ông bị công an cộng sản bắt giữ trái phép và giam giữ ông nhiều giờ ở đồn công an ở Hà Nội trong hai ngày 04 và 05/5/2019.

Ông Tạo cho biết ông đến thăm Hà Nội từ thành phố Nha Trang đầu tháng 5. Vào chiều muộn ngày 04/5, ông cùng bạn đại học Đàm Đình Vinh đi thăm gia đình tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Vinh (blogger Anh Ba Sàm), người sẽ mãn hạn tù vào ngày hôm sau.

Trên đường trở về nhà bạn, hai ông bị 4 người đi bằng 2 xe máy chặn lại. Hai tên xốc nách ông Tạo và đưa ông lên một chiếc xe máy về trụ sở trực ban an ninh điều tra thuộc bộ công an cộng sản ở số 3 phố Nguyễn Gia Thiều. Xe kia chặn ông bạn Vinh để không cho ông đuổi theo xe chở ông Tạo. Trên đường chạy xe, một tên bắt cóc ngồi ôm ông Tạo và liên tục hăm dọa: “Già rồi, xương giòn đấy…”

Trong đồn công an, chúng bẻ tay ông để cướp điện thoại, và đòi lập biên bản. Ông Tạo liên tục phản đối việc bắt cóc và vi phạm trắng trợn quyền tự do đi lại, và từ chối ký vào biên bản do chúng soạn sẵn. Chúng giữ ông đến tận 22 giờ rồi đưa ông lên xe về nhà bạn. Chúng hẹn 13.30 giờ hôm sau đến nhận lại điện thoại.

Chiều hôm sau, ông Tạo đến đòi điện thoại nhưng công an cứ trì hoãn, tận đến 19 giờ mới trả cho ông. Ông cho biết mật vụ cộng sản đã bám theo ông ngày từ khi ông đến cho đến tận ngày ông rời Hà Nội.

Mục tiêu của việc bắt cóc và giam giữ ông trái phép là muốn ngăn cản ông đến chúc mừng Anh Ba Sàm, người được trả tự do sau 5 năm tù vê cáo buộc nguỵ tạo “lợi dụng quyền tự do dân chủ.”

Ông Tạo- thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và là người bất đồng chính kiến- nói rằng công an CSVN đã ngang nhiên chà đạp pháp luật. Những hành vi xâm phạm ngân quyền thô bỉ như thế này chỉ làm công chúng và quốc tế thấy bộ mặt thể chế này thêm lem luốc.

Quốc Tuấn