18/12/2020 | 14

Nhà báo tự do Trương Châu Hữu Danh bị bắt với cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Nhà báo tự do Trương Châu Hữu Danh bị bắt với cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh trong một lần tác nghiệp (doisongphapluat.vn)

Tin từ Cẩn Thơ: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin nhà chức trách thành phố Cần Thơ đã bắt giữ nhà báo tự do và Facebooker Trương Châu Hữu Danh với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Dẫn nguồn tin từ công an Cần Thơ, báo chí đưa tin ông Danh, 38 tuổi, sẽ bị tạm giam 3 tháng để điều tra về các bài báo có nội dung “chống phá chế độ.” Ông phải đối mặt với mức án từ 3 năm đến 7 năm tù giam nếu bị kết tội.

Ông Danh từng làm phóng viên cho một số tờ báo trong nước. Ông cũng là một thành viên tích cực cùng với một số người trực tiếp đến phản đối việc thu tiền không hợp lý của một số trạm thu phí BOT bị cho là đặt không đúng vị trí.  Ông còn là một trong những thành viên sáng lập Báo Sạch, hiện trang Fanpage của Báo Sạch có hơn 100 ngàn lượt thích và là một trong những nơi đưa tin tích cực nhất trong vụ án oan của Hồ Duy Hải.

 Trang Facebook cá nhân của ông có 168,000 người theo dõi và hàng nghìn người tương tác mỗi ngày về các vấn đề tham nhũng và lạm quyền của viên chức chế độ cộng sản cũng như bất công trong xã hội.  Trong báo cáo về tình trạng kiểm duyệt của Facebook công bố đầu tháng này, Ân xá Quốc tế có nhắc đến ông như là một nhà báo tự do nổi tiếng của Việt Nam.

Theo hai tổ chức Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) và Ký giả Không Biên giới (RSF), cộng sản Việt Nam cùng Trung Cộng và Bắc Hàn là các quốc gia giam giữ nhiều nhà báo nhất trên thế giới.

Quốc Tuấn