22/11/2018 | 2

Nhà báo tự do Lê Thị Thư lại bị công an câu lưu nhiều giờ

Nhà báo tự do Lê Thị Thư lại bị công an câu lưu nhiều giờ

Ảnh: FB Thu Le

Lực lượng an ninh CS đã bắt giữ nhà báo tự do Lê Thị Thư và con gái trong đêm 21/11, giữ hai mẹ con cô nhiều giờ trong đồn công an trước khi trả tự do cho họ vào sáng hôm sau.

Cô Thư, một người viết tin về nhiều đề tài mà báo chí quốc doanh thường né tránh, nói rằng cô và con gái không ở nhà trọ mà đi công việc rồi đến một khách sạn thuộc quận 12 để nghỉ qua đêm. Trước đó trong ngày, công an khu vực đã đến kiểm tra hành chính tại phòng trọ. Trong buổi tối, khi đi qua khu vực nhà mình ở, cô phát hiện ra có rất nhiều cảnh sát và mật vụ tập trung ở trụ sở công an phường một cách bất thường.

Trong tối 21/11, nhân viên lễ tân của khách sạn thông báo với cô rằng sẽ có công an khu vực đến kiểm tra hành chính của khách sạn. Vài tiếng sau đó, một toán cảnh sát vào dựng cô dậy để kiểm tra, sau đó một tên ở lại sảnh của khách sạn để canh giữ cô.  Nhận thấy không an toàn khi ở lại, Thư đưa con định đi khỏi khách sạn thì tên cảnh sát nhảy ra chặn cô lại và gọi đồng bọn. Xe công an tới và chúng đưa mẹ con cô về đồn công an phường Hiệp Thành.  Tại đây, cô bị tra khảo về những hoạt động xã hội và những bài viết về những vấn đề nhạy cảm mà báo chí quốc doanh thường né tránh như cưỡng chế đất đai, ô nhiễm môi trường, dân oan…  Công an định thu giữ điện thoại và MacBook của cô nhưng Thư đã phản đối quyết liệt, nói rằng cô cần chúng để kiếm sống, và sẽ đến bộ công an để đòi nếu bị tịch thu. Tới 8h sáng ngày 22/11, cảnh sát buộc phải trả tự do cho cô.

Đây là lần bị bắt giữ thứ hai của cô Thư trong vòng 2 tuần. Ngày 09/11, cô bị mật vụ tỉnh Đồng Nai bắt giữ và đánh đập khi cô đang phỏng vấn gia đình của 15 người bị toà án tỉnh này kết án tù giam từ 8 đến 18 tháng chỉ vì đã tham gia biểu tình phản đối hai dự luật an ninh mạng và đặc khu kinh tế. Khi đó cô bị đưa về một đồn công an và bị đánh đập bởi Võ Anh Tuấn, đội phó đội an ninh của Công an tỉnh Đồng Nai, cũng là người ném hai điện thoại của cô vào người cô và sau đó đem chúng nhúng vào nước.

Quang Tuấn