14/01/2022 | 16

Nhà báo tự do Lê Mạnh Hà bị bắt vì “phát tán tài liệu chống nhà nước”

Nhà báo tự do Lê Mạnh Hà bị bắt vì “phát tán tài liệu chống nhà nước”

Ông Lê Mạnh Hà, nhà báo tự do sở hữu chương trình YouTube và tài khoản Facebook có tên là “Tiếng dân TV – Tiếng nói người dân Việt” chuyên tư vấn pháp lý cho người dân mất đất, vừa bị chính quyền tỉnh Tuyên Quang tạm giam với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”.

Công an mặc thường phục bắt giữ ông tại huyện Chiêm Hóa vào ngày 12/1/2022, sau đó áp giải về nhà ở thành phố Tuyên Quang để khám xét, tuy nhiên phía chính quyền chưa giao bất kỳ giấy tờ gì về việc bắt giữ cho gia đình. Cơ quan Công an thu giữ một số quyển sách luật và Hiến pháp Việt Nam mà ông Hà mua từ trước để tự nghiên cứu.

Khi bà Ma Thị Thơ, vợ của ông Hà, chất vấn rằng chồng bà bị bắt vì tội gì, bà được thông báo rằng chồng bà tuyên truyền chống Nhà nước, và bị khởi tố theo Điều 117 của Bộ Luật Hình sự. Bà Thơ cũng cho biết bản thân bà là đảng viên đảng Cộng Sản Việt Nam. Bà tin chồng bà là người hiểu biết và tuân thủ pháp luật, đồng thời khẳng định việc cáo buộc ông Hà là hành vi quy chụp.

Luật sư Lê Đình Việt, người được gia đình ngỏ ý ủy quyền bào chữa cho ông Hà, cho hay trong khoảng ba năm quen biết ông Hà, ông chỉ thấy nhà báo tự do này hỗ trợ pháp lý cho người dân bị thu hồi đất, không có gì sai trái với pháp luật. Ông Lê Mạnh Hà, sinh năm 1970, là người thứ sáu bị bắt giam trong những ngày đầu năm 2022 vì các hoạt động ôn hòa.