23/03/2022 | 64

Nhà báo tự do Lê Dũng Vova bị phạt 5 năm tù giam

Nhà báo tự do Lê Dũng Vova bị phạt 5 năm tù giam

Ông Lê Dũng Vova (Ảnh: VTV)

Tin Vietnam.- Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho nhà báo tự do Lê Văn Dũng, hay còn gọi là Dũng VOVA cho biết, sáng ngày 23 tháng 3 năm 2022, Toà án Cộng sản thành phố Hà Nội đã xét xử sơ thẩm, và tuyên phạt ông Dũng mức án 5 năm tù giam, cùng 5 năm quản chế với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Ngoài ông Dũng thì còn có ông Nguyễn Văn Son, 67 tuổi, là bà con của ông Dũng cũng bị tuyên phạt với mức án 18 tháng tù treo, với cáo buộc đã che dấu ông Dũng trong thời gian ông bị truy nã.

Ông Dũng VOVA là người được nhiều người biết đến, khi liên tục lên án những sai trái, bất công trong xã hội, thường xuyên tham gia biểu tình chống Trung Cộng xâm lược biển đảo Việt Nam, là thành viên sáng lập câu lạc bộ No.U phản đối đường lưỡi bò.

Ông hoạt động như một nhà báo độc lập, và nổi tiếng trên mạng với chương trình truyền hình CHTV do ông lập ra, để nói chuyện về các vấn đề trong xã hội, yêu cầu đóng cửa Formosa. Những việc làm của ông Dũng đã trở thành cái gai trong mắt nhà cầm quyền, nên vào ngày 30 tháng 6 năm 2021, ông Dũng bị an ninh bắt khi đang ở nhà ông Son.

Cơ quan tố tụng Cộng sản cáo buộc rằng, ông Dũng là người có tham gia tụ tập đông người, thường xuyên biểu tình chống nhà cầm quyền, 3 lần bị công an phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng.

Từ tháng 3 năm 2017 đến tháng 9 năm 2018, ông Dũng đã làm, đăng tải 12 video có nội dung phỉ báng nhà cầm quyền, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, xúc phạm uy tín của lãnh đạo cầm quyền.

Theo luật sư Mạnh, trong suốt phiên toà, ông Dũng đã giữ được thái độ bình thản, và trông sức khoẻ ông ổn. Mặc dù nhà cầm quyền thông báo là toà công khai, nhưng vợ và mẹ ông Dũng bị ngăn cản, không cho tham dự.

An Nhiên