24/04/2015 | 114

Nhà báo tự do Chu Vĩnh Hải: vì sao tôi từ bỏ báo quốc doanh

Nhà báo tự do Chu Vĩnh Hải: vì sao tôi từ bỏ báo quốc doanh

SBTN có cuộc gặp gỡ với nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải. Mời quý vị theo dõi buổi trò chuyện sau đây.

Pv: Tôi được biết ông là một nhà báo có tiếng tăm trong làng nghề. Vì lý do gì mà ông đã từ bỏ sự nghiệp báo quốc doanh để ra làm nghề báo độc lập?

Chu Vĩnh Hải: Báo chí quốc doanh bị hệ thống tuyên giáo, an ninh văn hoá, cơ quan chủ quản kiểm soát chặt chẽ về nội dung, các thông tin, về định hướng tuyên truyền. Tôi là một người có thâm niên gần 30 năm làm nghề báo nên nhận định chắc chắn một điều rằng: Báo chí nhà nước chỉ là công cụ tuyên truyền một chiều của đảng CSVN mà thôi. Thông tin và tính độc lập không có nên sau một thời gian suy nghĩ, tôi đã từ bỏ báo chí quốc doanh để trở thành một nhà báo độc lập.

Pv: Tôi được biết, trong làng báo chí quốc doanh, ông được mọi người tôn trọng. Là một nhà báo độc lập chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Động lực nào giúp ông vượt qua những khó khăn đó?

CVH: Khi quyết định bỏ làng báo quốc doanh để trở thành nhà báo độc lập, tôi chịu rất nhiều áp lực. Hội Nhà Báo Việt Nam nơi tôi là thành viên trong nhiều năm nay đã dùng nhiều mối quan hệ để khuyên tôi rời bỏ Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam. Trước đó nữa là bạn bè, đồng nghiệp khuyên tôi nên ở lại làm cho báo quốc doanh. Ngay cả người thân trong gia đình tôi cũng đã gây áp lực cho tôi. Nhưng lương tâm nghề nghiệp không cho phép tôi ở lại báo quốc doanh mà bắt buộc tôi phải là nhà báo độc lập. Động lực của tôi chính là vì yêu mến báo chí tự do, báo chí độc lập.

Pv: Lý do gì khiến anh trở thành hội viên của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam?

CVH: Mình là một nhà báo độc lập thì cần phải có chỗ đứng, cần một tiếng nói đồng điệu, cần những người cùng chí hướng. Vào tháng 5 năm 2014, tôi và nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng gặp nhau trong một lần uống café và cả hai người chúng tôi có chung một ý tưởng là: cần phải có một hội nhà báo độc lập. Ý tưởng đó nhanh chóng được triển khai và đến ngày 04 tháng 07 năm 2014 thì Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam chính thức ra đời ở nhà thờ DCCT tại địa chỉ 38 – Kỳ Đồng – Sài Gòn. Khi trở thành hội viên của Hội NBĐLVN thì tôi cảm thấy tự tin hơn, bớt cô đơn hơn vì tôi có nhiều anh em, bạn bè cùng chí hướng với mình.

Pv: Sau khi anh thôi việc ở báo quốc doanh, cơ quan chính quyền có gây khó dễ, sách nhiễu gì không?

CVH: Chính quyền cũng không gây khó dễ gì cho tôi khi tôi rời bỏ báo quốc doanh. Vào ngày 11 tháng 11 năm 2011 thì tôi nộp đơn xin nghỉ việc ở Tạp Chí Việt Nam Logistics Review. Lúc đó, tôi đang giữ chức vụ thư ký toà soạn. Lúc đó mọi người nghĩ là chuyện bình thường, thích thì làm không thích thì nghỉ nên họ cũng chẳng gây khó dễ gì.

Pv: Trong bối cảnh xã hội hiện nay, nhiều nhà báo độc lập đã bị sách nhiễu, đánh đập, bắt bớ, bỏ tù. Anh sẽ đối diện với vấn đề này như thế nào?

CVH: Nói chung, hành xử của chính quyền là chuyện của họ, còn tôi, tôi tuyệt đối tôn trọng pháp luật. Tôi tôn trọng pháp luật không có nghĩa là tôi phải đoạn tuyệt với tự do báo chí, tự do ngôn luận. Với bản năng, bản chất của nhà báo, sự nhạy cảm của một nhà báo, yêu nghề báo như tôi thì tôi không thể từ bỏ báo chí tự do- độc lập. Còn chuyện hành xử của chính quyền như thế nào thì tuỳ họ. Tôi chấp nhận những nguy hiểm mà nhà cầm quyền Việt Nam sẽ đàn áp đối với bản thân mình.

Pv: Là một báo độc lập, anh thích viết về đề tài nào?

CVH: Tôi thường chọn đề tài chính trị xã hội và phơi bày sự thật ra ánh sáng. Tôi khẳng định bản thân sẽ sống và viết theo tư cách một nhà báo độc lập không chịu sự ràng buộc của nhà cầm quyền Việt Nam.

Pv: Cám ơn anh rất nhiều.

Ân Thiên / SBTN