31/07/2022 | 125

Nhà báo Trung Cộng Xóa tin nhắn tweet đe dọa bắn rơi máy bay của  Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sau khi bị Twitter khóa tài khoản

Nhà báo Trung Cộng Xóa tin nhắn tweet đe dọa bắn rơi máy bay của  Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sau khi bị Twitter khóa tài khoản

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Ông Hu Xijin, nhà báo nổi tiếng của Trung Cộng, vào hôm thứ Bảy, 30 tháng 7, cho biết ông đã xóa tin nhắn tweet về việc trả đũa quân sự nếu chiến đấu cơ của Hoa Kỳ hộ tống bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, đến thăm Đài Loan, sau khi Twitter khóa tài khoản của ông.

Bà Pelosi, người đứng thứ ba trong danh sách kế nhiệm chức tổng thống Hoa Kỳ, sau tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris, vào hôm thứ Sáu, 29 tháng 7, vừa thông báo rằng bà đang bắt đầu chuyến công du đến châu Á. Hãng tin Reuters cho hay bà không hề đề cập đến Đài Loan, nhưng những lời suy đoán về việc bà đến thăm quốc đảo bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đã gia tăng trong những ngày gần đây, làm gia tăng căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Cộng, đã khuyến cáo tổng thống Biden trong cuộc điện đàm vào hôm thứ Năm, 28 tháng 7, rằng Washington nên tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và “những kẻ đùa với lửa sẽ chết cháy”.

Trên Twitter, ông Hu, cựu tổng biên tập tờ Global Times của nhà nước, đã đe dọa sẽ bắn rơi chiếc máy bay chở bà Pelosi nếu bà đến Đài Loan. Ông Hu cho biết ông phải xóa tin nhắn này để mở khóa tài khoản Twitter cá nhân, vốn bị chặn vì Twitter cho rằng tin nhắn của ông đã vi phạm các quy định của nền tảng.

Vào hôm thứ Sáu, 29 tháng 7, một phát ngôn viên an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc đã nêu rõ Hoa Kỳ không nhận thấy bằng chứng nào cho thấy Trung Cộng đang đưa ra hành động quân sự đối với Đài Loan.