Nhà bảo tồn tê tê người Việt Nam thắng giải môi trường “Nobel Xanh” danh giá

Nhà bảo tồn tê tê người Việt Nam thắng giải môi trường “Nobel Xanh” danh giá

Một nhà bảo tồn động vật người Việt Nam hoạt động trong các chiến dịch giải cứu tê tê khỏi nạn buôn bán động vật hoang dã trị giá hàng tỷ Mỹ Kim đã giành được giải thưởng danh giá vào thứ Ba vừa qua. Thịt tê tê được đánh giá cao ở Trung Cộng và Đông Nam Á và còn được xem như là một món ăn quý hiếm có thể chữa bách bệnh mặc dù không ai chứng minh được.

Theo ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW), người đã đi đầu trong nỗ lực nâng cao khuyến cáo quốc tế về những vấn đề nghiêm trọng mà Việt Nam phải đối mặt với tư cách là trung tâm chính trong việc buôn bán động vật hoang dã.

Ông Nguyễn Văn Thái đã được trao Giải Môi trường Goldman – còn được biết đến với tên gọi là giải “Nobel Xanh”, là giải thưởng nhằm vinh danh các nhà lãnh đạo môi trường cấp cơ sở đã có “những nỗ lực bảo tồn và quan trọng” nhằm bảo vệ và phát triển thế giới tự nhiên.

Tại trung tâm giải cứu của SVW ở Việt Nam, một nhóm nhân viên và tình nguyện viên đã phải làm việc trong nhiều giờ để chăm sóc những con tê tê trở lại trạng thái khỏe mạnh, trước khi thả chúng trở lại tự nhiên. Hiện trung tâm đã cứu được gần 1,600 con tê tê.

Ông Thái cho biết thêm, trong số hai loại tê tê Sunda và Trung Cộng, thì  số lượng loài của tê tê Trung Cộng ít khả quan hơn và loài này cũng đang phải đối mặt với “nguy cơ tuyệt chủng cao” ở Việt Nam. Ông Thái chia sẻ, việc công trình SVW được công nhận bởi Giải thưởng Môi trường Goldman có thể giúp thúc đẩy hoạt động của trung tâm giải cứu.