01/03/2018 | 1

Nhà báo Phạm Đoan Trang trốn thoát vòng vây an ninh CSVN

Nhà báo Phạm Đoan Trang trốn thoát vòng vây an ninh CSVN

(Ảnh: Blog Uyen Nguyen)

Nhà báo Phạm Đoan Trang đã trốn thoát khỏi vòng vây của an ninh CSVN ở Hà Nội, sau khi bị mời đi “làm việc” về cuốn sách “Chính Trị Bình Dân” mà cô viết và xuất bản hồi năm ngoái.

Hãng tin AFP hôm Thứ Năm 1 tháng 3 cho hay, an ninh thường phục CSVN đã bao vây căn chung cư của mẹ nhà báo Đoan Trang ở Hà Nội, sau khi họ thả cô về vào khuya Thứ Bảy 24/02. Từ chỗ ẩn náu không được tiết lộ ở Việt Nam, nhà báo Đoan Trang nói với AFP rằng, việc cô trốn thoát được là “một phép màu”.

Nhà báo Đoan Trang xác nhận đã bị an ninh CSVN thẩm vấn về cuốn sách bị nhà cầm quyền cộng sản ra lệnh cấm, vì có những phần nói về dân chủ và ý thức hệ.

AFP dẫn lời nhà báo Đoan Trang nói rằng, đảng cộng sản đơn giản là không thích bất cứ ai tỏ ra chính danh hơn họ, xứng đáng hơn họ để nắm quyền điều hành đất nước. Cô xác định sẽ không bỏ trốn khỏi Việt Nam và sẽ tiếp tục viết vì không thể giữ im lặng.

Trong một diễn biến có liên quan, tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại Giao CSVN hôm Thứ Năm 1 tháng 3, phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng được hỏi về trường hợp của nhà báo Phạm Đoan Trang. AFP dẫn lời bà Thu Hằng nói rằng, bất cứ ai vi phạm pháp luật đều sẽ bị “trừng phạt theo pháp luật Việt Nam”.

Bà Thu Hằng còn nói thêm rằng, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thực hiện đúng nhiệm vụ của họ.

Huy Lam / SBTN