Nhà báo Phạm Đoan Trang được tôn vinh tại lễ trao giải ‘Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế 2022”

Nhà báo Phạm Đoan Trang được tôn vinh tại lễ trao giải ‘Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế 2022”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken vào hôm thứ Hai, 14 tháng 3, chủ trì buổi lễ “Phụ nữ Can đảm Quốc tế” (IWOC) và trao giải thưởng cho nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang ở Việt Nam cùng 11 phụ nữ khác trên toàn cầu, biểu dương lòng dũng cảm, sức mạnh và khả năng lãnh đạo đặc biệt của họ trong việc vận động cho hòa bình, công lý, nhân quyền… bất chấp nguy hiểm tính mạng của mình.

Vào tháng 12/2019, bà Phạm Đoan Trang bị kết án 9 năm tù vì viết bài về các cuộc đàn áp người dân biểu tình của nhà cầm quyền cộng sản. Ngoại trưởng Blinken biểu dương những đóng góp của bà, đồng thời lên án sự giam cầm bất công và kêu gọi phóng thích bà ngay lập tức.

Ông Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, phát biểu rằng Hoa Kỳ coi trọng mối quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và mong muốn giúp đỡ Việt Nam ngày càng phát triển, để làm được điều đó, cộng sản Việt Nam cần cởi mở, minh bạch và tôn trọng quyền của tất cả công dân, điều mà bà Phạm Đoan Trang đã không ngừng tìm kiếm thông qua các bài viết và vận động của mình.

Đệ Nhất Phu Nhân Biden nói rằng bà muốn tôn vinh những người phụ nữ này và giúp họ nói lên sự thật bằng tiếng nói của mình.

Bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam cho rằng việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải thưởng cho một cá nhân đang bị tạm giam để điều tra vì các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam là một hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước”.