25/02/2018 | 4

Nhà báo Phạm Đoan Trang được ‘tạm tha’ nhưng bị công an bao vây

Nhà báo Phạm Đoan Trang được ‘tạm tha’ nhưng bị công an bao vây

Nhà báo Phạm Đoan Trang, tác giả cuốn sách “Chính Trị Bình Dân”, vào khuya Thứ Bảy 24/02 được công an của chế độ tạm tha cho về nhà, nhưng khu chung cư nơi bà đang trú ngụ cùng với người mẹ bị công an bao vây. Một người bạn của bà Đoan Trang cho hay như vậy trên Facebook hôm Thứ Bảy.

Tình hình của nhà báo kiêm nhà hoạt động nhân quyền là bị cắt điện và Internet. Các nhân viên an ninh bộ công an CSVN nói với bà Đoan Trang rằng, bà đừng mong ra khỏi nhà dù chỉ một bước chân.

Trước đó, từ trưa cho tới hơn 11 giờ khuya Thứ Bảy, bà bị đưa đến trụ sở tiếp dân của cơ quan an ninh bộ công an số 3 phố Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội. Họ ép bà phải ký nhận những bài phỏng vấn từ năm 2015. An ninh muốn biết bà in sách “Chính Trị Bình Dân” ở đâu và in ra sao.

Nhà báo Phạm Đoan Trang mới được tổ chức nhân quyền People in Need ở Cộng Hòa Czech trao giải thưởng Homo Homini. Đây là một giải thưởng nhằm vinh danh những cá nhân “có cống hiến cho sự phát triển về nhân quyền, dân chủ, và giải pháp phi bạo lực cho xung đột chính trị”. Cuốn sách “Chính Trị Bình Dân” của bà Phạm Đoan Trang nhằm giải thích các chủ đề chính trị bằng ngôn từ dễ hiểu cho người đọc thuộc mọi tầng lớp. Cuốn sách được bán qua trang mạng Amazon và đang gây bất an cho nhà cầm quyền CSVN. Mới đây các cục hải quan trong nước được lệnh thu giữ bất cứ cuốn Chính Trị Bình Dân nào lọt vào Việt Nam.

Huy Lam / SBTN