24/02/2018 | 2

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị ‘mời làm việc’ vì sách “Chính Trị Bình Dân”

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị ‘mời làm việc’ vì sách “Chính Trị Bình Dân”

Nhà báo, nhà hoạt động Phạm Đoan Trang ở Hà Nội, người vừa được trao giải thưởng nhân quyền quốc tế, đã bị công an bắt đi làm việc trong ngày mùng 9 Tết.

Tin trên mạng xã hội Facebook cho hay, nhà báo Phạm Đoan Trang bị hai nhân viên an ninh CSVN đến nhà riêng chở đi mất lúc khoảng 2 giờ chiều Thứ Bảy. Theo những người biết về sự việc, bà bị công an mời đi làm việc về cuốn sách Chính Trị Bình Dân mà bà là tác giả.

Nhà báo Phạm Đoan Trang mới được tổ chức nhân quyền People in Need có trụ sở ở Cộng Hòa Czech trao giải thưởng Homo Homini. Đây là một giải thưởng chỉ có danh dự, không có hiện vật hoặc hiện kim đi kèm, nhằm vinh danh những cá nhân “có cống hiến cho sự phát triển về nhân quyền, dân chủ, và giải pháp phi bạo lực cho xung đột chính trị”.

Cuốn sách Chính Trị Bình Dân nhằm giải thích các chủ đề chính trị bằng ngôn từ dễ hiểu cho người đọc thuộc mọi tầng lớp. Cuốn sách được bán qua trang mạng Amazon và đang gây bất an cho nhà cầm quyền CSVN. Mới đây các cục hải quan trong nước được lệnh thu giữ bất cứ cuốn Chính Trị Bình Dân nào lọt vào Việt Nam.

Nhà báo Phạm Đoan Trang, 40 tuổi, từng bị công an và côn đồ của chế độ sách nhiễu và tấn công nhiều lần. Để tránh tình trạng bị giam lỏng tại nhà, bà thường ở nhờ nhiều nơi khác nhau. Nhưng đến Tết Nguyên Đán, do không đành lòng để mẹ già đón Tết một mình, bà quyết định về nhà để ăn Tết với mẹ, thì bị an ninh đến bắt.

Huy Lam / SBTN