04/06/2018 | 0

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị câu lưu trước phiên phúc thẩm Hội Anh Em Dân Chủ

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị câu lưu trước phiên phúc thẩm Hội Anh Em Dân Chủ

Ảnh: clovekvtisni.cz

Nhà báo Phạm Đoan Trang, tác giả cuốn sách “Chính Trị Bình Dân”, vừa bị công an Hà Nội bắt “đi làm việc” vào sáng Thứ Bảy 2 tháng 6 trong nhiều giờ đồng hồ mà gia đình và bạn bè không biết bà ở đâu.

Trang mạng Vietnam Human Right Defenders trích tin tức từ trang Facebook của nhà hoạt động Trịnh Kim Tiến cho biết như vậy trong cùng ngày. Trước đó, nhà báo Phạm Đoan Trang từ Sài Gòn về Hà Nội vào đêm Thứ Sáu và đã bị an ninh CSVN bắt đưa về căn chung cư của người mẹ, đồng thời cho người canh gác chung cư này suốt đêm. Được biết nhà báo Phạm Đoan Trang về Hà Nội để thăm mẹ và để ủng hộ tinh thần cho những người thuộc Hội Anh Em Dân Chủ sắp bị đưa ra xét xử phúc thẩm vào ngày Thứ Hai.

Hồi tháng 2 năm nay, nhà báo Phạm Đoan Trang được tổ chức nhân quyền People In Need ở Cộng Hòa Czech trao tặng giải thưởng Homo Homini. Chỉ khoảng 10 ngày sau, bà bị công an CSVN bắt giữ và thẩm vấn suốt 23 tiếng đồng hồ trước khi thả bà về nhà trong tình trạng giam lỏng.

Trong một diễn biến liên quan, trước khi diễn ra phiên tòa hôm nay 4 tháng 6, Hội Anh Em Dân Chủ đưa ra một thông cáo báo chí kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng luật pháp và xét xử công bằng đối với các thành viên của hội. Thông cáo yêu cầu tòa án phải làm rõ về năm giám định viên vắng mặt và phát những bản ghi âm được cho là Hội Anh Em Dân Chủ họp để âm mưu lật đổ chính quyền. Trong phiên tòa sơ thẩm, phía cơ quan điều tra và viện kiểm sát đã trốn tránh trách nhiệm giám định và từ chối trưng ra những bản ghi được cho là “bằng chứng kết tội” này.

Hội Anh Em Dân Chủ cũng kêu gọi các tổ chức, hội đoàn, báo giới và chính khách quốc tế hãy quan tâm và theo dõi phiên tòa, có biện pháp chế tài nếu nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục vi phạm nhân quyền và không ngừng đàn áp những người dân đấu tranh bất bạo động.

Huy Lam / SBTN