09/08/2014 | 0

Nhà báo Phạm Chí Dũng bình luận về chuyến thăm Việt Nam của Thượng nghị sĩ John Mccain

Nhà báo Phạm Chí Dũng bình luận về chuyến thăm Việt Nam của Thượng nghị sĩ John Mccain

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA cho biết, hôm qua 8 Tháng 8, thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố tại Hà Nội rằng đã đến lúc Hoa Kỳ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, và cho rằng đã có sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng quốc hội Hoa Kỳ về vấn đề này.

VOA dẫn lời Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse – người cùng đi thăm Việt Nam với thượng nghị sĩ John McCain và cùng tham dự cuộc họp báo tại Hà Nội- cho rằng việc nới lỏng lệnh cấm vận nên được thực hiện dần từng bước, và có thể bắt đầu sớm nhất vào tháng tới.

Dư luận Việt Nam đưa ra nhiều nhận định về chuyến đi thăm Việt Nam của thượng nghị sĩ John McCain. Đài RFI dẫn lời ông Phạm Chí Dũng, tiến sĩ kinh tế, chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam vừa mới được thành lập, nói rằng các vấn đề về an ninh khu vực, nhân quyền và thương mại sẽ được phái đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ thảo luận với các cán bộ lãnh đạo Cộng sản Việt Nam tại cuộc gặp này.

Ông Phạm Chí Dũng tiên đoán rằng có thể sẽ có một số tù nhân lương tâm được thả sau chuyến đi thăm Việt Nam của thượng nghị sĩ John McCain. Ông này cũng thông báo rằng gia đình của blogger Điếu Cày – Nguyễn văn Hải vừa nhận được giấy mời của Chi cục thi hành án dân sự quận 3 tại Sài Gòn, yêu cầu đóng án phí để gọi là đủ điều kiện xem xét giảm án đặc xá. Ông Dũng cho rằng sự kiện này làm rộ lên dư luận đồn đoán có thể ông Điếu Cày sẽ sớm được trả tự do.

Ông Phạm Chí Dũng cũng đoán rằng, nếu kịch bản phóng thích tù nhân lương tâm được lặp lại như hồi đầu năm 2014, thì có thể nhà cầm quyền CSVN sẽ trả tự do cho ông Lê Quốc Quân, linh mục Nguyễn Văn Lý… để đổi lấy việc Hoa Kỳ dở bỏ cấm vận vũ khí sát thương, đưa Việt Nam gia nhập TPP. (S.Châu)