25/06/2015 | 0

Nhà Báo Phạm Chí Dũng bị công an yêu cầu chấm dứt Hội Nhà Báo Độc Lập

Nhà Báo Phạm Chí Dũng bị công an yêu cầu chấm dứt Hội Nhà Báo Độc Lập

Nhà báo Phạm Chí Dũng trong một buổi biểu tình chống Trung Cộng.

Theo tin từ nhà báo Thụy Mi của đài RFI đăng trên trang FaceBook cá nhân, vào lúc 8 giờ sáng thứ Năm, 25 tháng 6, nhà báo Thụy Mi nhận được một tin nhắn từ nhà báo Phạm Chí Dũng vỏn vẹn ba chữ: Anh bị bắt. Số điện thoại của nhà báo Phạm Chí Dũng sau đó không thể gọi được.

Theo nhà báo Thụy Mi, trước đó vài tiếng đồng hồ, anh Phạm Chí Dũng vừa có cuộc trò chuyện với cô về việc dự luật Thẩm quyền Cổ võ Thương mại – Trade Promotion Authority (TPA) vừa được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua với số phiếu 60-38. Những cuộc gọi liên tiếp sau đó vào số điện thoại của nhà báo Phạm Chí Dũng đều không có hồi đáp, máy bị tắt, hoặc đổ chuông nhưng không ai bắt.

Được biết, trước đó nhiều ngày, nhà báo Phạm Chí Dũng đã bị cơ quan công an thành phố Sài Gòn gửi giấy triệu tập 3 lần liên tiếp để tra hỏi về nội dung các bài viết liên quan đến Nguyễn Quang Lập. Theo luật CSVN, nếu bị triệu tập 3 lần mà không có mặt thì sẽ bị cưỡng chế. Điều này đã cho phép lực lượng công an lạm dụng để bắt bớ tuỳ tiện đối với những người đối lập.

Tuy nhiên, sau 8 giờ bị công an câu lưu, nhà báo Phạm Chí Dũng đã được trả tự do. Anh cho biết công an đã tra hỏi ông về nhiều vấn đề có liên quan đến nhà văn Nguyễn Quang Lập, về Hội Nhà Báo Độc Lập.

Chia sẻ nhận định về việc anh bị bắt sáng này, anh Phạm Chí Dũng cho biết: “Tôi ngờ rằng những vấn đề vi phạm thô bạo về nhân quyền kéo dài suốt từ tháng Năm năm nay : đánh blogger Nguyễn Chí Tuyến, Đinh Quang Tuyến, và gọi hỏi điều tra kể cả đối với những linh mục Công giáo, tu sĩ Cao Đài, áp giải thô bạo đối với tôi…là những động thái có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hiệu quả chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng. Và không có gì chắc chắn là ông Trọng đi Mỹ mà sẽ không bị cộng đồng quốc tế, Quốc hội Mỹ và kể cả Chính phủ Mỹ phản ứng, về chuyện Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm những cam kết khi vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.”

Nhà báo Phạm Chí Dũng kể lại một trong những câu hỏi mà điều tra viên xoáy vào anh là: “Anh có quốc tịch Mỹ không?” Dường như họ muốn nói kháy người Mỹ. Và khi anh cho rằng, tất nhiên chúng ta cần phải có một liên minh quân sự với Mỹ hiện nay để đối trọng với dã tâm xâm lăng của Trung Quốc thì họ gần như tảng lờ không biết.

Họ yêu cầu thẳng với anh là trang Việt Nam Thời Báo của Hội Nhà báo Độc lập cần phải chấm dứt. Anh ninh cũng hù dọa rằng kể từ nay trở đi họ có thể áp giải tôi bất cứ lúc nào, và bất cứ ở đâu!

Nhà báo Phạm Chí Dũng có học vị Tiến sỹ Kinh tế. Sinh năm 1966, ông là hội viên Hội Nhà văn thành phố Sài Gòn, tác giả các tập truyện ngắn. Sau khi tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Quân sự, ông Phạm Chí Dũng về công tác tại Ban An ninh Nội chính Thành ủy Sài Gòn. Năm 2013, ông Dũng làm đơn xin ra khỏi đảng, sau 20 năm làm đảng viên, vì cho là đảng cộng sản không còn đại diện và phục vụ cho quyền lợi của đại đa số người dân.

Thanh Lan / SBTN