13/02/2019 | 0

Nhà báo nổi tiếng của Philippines bị bắt vì tội xúc phạm nhân phẩm

Nhà báo nổi tiếng của Philippines bị bắt vì tội xúc phạm nhân phẩm

Bà Maria Ressa - Ảnh: Reuters

Manila, Philippines – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (13 tháng 2), ký giả từng đoạt giải thưởng của một trang tin tức Philippines đã bị bắt vì tội xúc phạm danh dự.

Đây là trang web nổi tiếng với việc giám sát chặt chẽ Tổng thống Rodrigo Duterte, và vụ bắt giữ này là sự việc mới nhất trong một loạt các vụ kiện pháp lý chống lại các đối thủ công khai của chính phủ.

Bà Maria Ressa, giám đốc điều hành của trang tin tức Rappler, đã bị buộc tội xúc phạm danh dự trên mạng trong một bài báo phát hành năm 2012, và được cập nhật vào năm 2014. Bài báo này trích dẫn thông tin trong báo cáo tình báo từ một cơ quan không xác định, và chỉ ra mối liên kết của một thương gia với tội giết người cũng như buôn người và ma túy.

Các sĩ quan của Cơ quan Điều tra Quốc gia đã hộ tống bà Ressa ra khỏi một nhóm đông các phóng viên truyền thông đổ vào văn phòng ở Manila của Rappler, khi tin tức về sự việc này được đăng tải trên truyền thông xã hội.

Bà Ressa là một trong số những người được tạp chí Time bình chọn là “nhân vật của năm” vào năm 2018, vì đã dẫn đầu phong trào đưa tin một cách dũng cảm về bộ máy tuyên truyền và hành động giết người không qua xét xử của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Rappler từng phải gánh chịu chiến dịch do nhà nước tài trợ để đe dọa các đối thủ của ông Duterte bằng cách công kích họ bằng các biện pháp pháp lý, hoặc khiến họ phải hứng chịu một làn sóng thù địch trực tuyến được khơi mào bởi “những người có tầm ảnh hưởng” trên các mạng truyền thông xã hội. (Mộc Miên)