21/06/2022 | 50

Nhà báo Nga bán đấu giá huy chương Nobel Hòa Bình để hỗ trợ trẻ em Ukraine

Nhà báo Nga bán đấu giá huy chương Nobel Hòa Bình để hỗ trợ trẻ em Ukraine

Ông Dmitry Muratov, khôi nguyên Nobel Hòa bình năm 2021 kiêm biên tập viên của một trong những tờ báo độc lập lớn cuối cùng của Nga, vừa bán đấu giá huy chương Nobel với mức giá kỷ lục 103.5 triệu mỹ kim để cứu trợ những trẻ em di tản vì cuộc chiến ở Ukraine.

Hãng tin Reuters cho hay Heritage Auctions, công ty tổ chức buổi đấu giá ở New York, tuyên bố tất cả số tiền thu được từ cuộc đấu giá, diễn ra trong Ngày Tị nạn Thế giới vào hôm thứ Hai, 20 tháng 6, sẽ được quyên góp cho chương trình cứu trợ nhân đạo của UNICEF đối với những trẻ em Ukraine bị di tản.

Tờ báo Novaya Gazeta của ông Muratov, vốn kịch liệt chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin và chính phủ của ông, buộc phải đình chỉ hoạt động ở Nga vào tháng 3 sau những khuyến cáo từ nhà nước về việc đưa tin về cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Putin, nhà lãnh đạo tối cao của Nga kể từ năm 1999, đã liên tục gây áp lực lên những hãng truyền thông tự do của Nga, và ông ta tăng cường đàn áp truyền thông khi Moscow đưa quân vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Nhà báo Muratov từng bị tấn công bằng sơn đỏ hồi tháng 4. Các cơ quan truyền thông chính thống của Nga và các tổ chức do nhà nước kiểm soát đã tuân theo yêu cầu sử dụng ngôn ngữ do Điện Kremlin quy định để mô tả cuộc xung đột với Ukraine, vốn được Moscow gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” để bảo đảm an ninh của Nga và xóa bỏ chủ nghĩa quốc xã khỏi nước láng giềng. Tuy vậy, Ukraine và các đồng minh phương Tây khẳng định đây là hành động xâm lăng vô cớ.