08/12/2016 | 3

Cựu phóng viên chiến trường của báo New York Times ở Việt Nam qua đời

Cựu phóng viên chiến trường của báo New York Times ở Việt Nam qua đời

Ông Lương bị thương trong một trong lần bị địch pháo kích bằng súng cối vào ngày 6 tháng 4 năm 1972. (Ảnh: The New York Times)

Nguyễn Ngọc Lương, người ký giả cuối cùng bước ra khỏi văn phòng nhật báo The New York Times khi Miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng sản Bắc Việt hồi năm 1975, đã qua đời tại Sài Gòn, thọ 79 tuổi.

Theo New York Times, ông đã qua đời ngày 27 tháng 10, nhưng đến nay mọi người mới biết tin.

Ông Nguyễn Ngọc Lương là người đã góp một số lượng ảnh chụp quan trọng về cuộc chiến tranh Việt Nam. Trước khi rời văn phòng, Nguyễn Ngọc Lương chụp lấy khẩu súng lục trong hộc bàn làm việc, ném vào một thùng rác ở vệ đường Sài Gòn để bước vào một tương lai vô định.

Được New York Times đề nghị sang định cư tại Hoa Kỳ sau khi miền Nam thất thủ, nhưng ông Lương đã từ chối lời đề nghị này để ở lại đất nước mà ông yêu thương, cũng là nơi mà ông nhìn thấy quá nhiều đau khổ.

Theo con gái của ông là bà Nguyễn Thị Hợp, ông Nguyễn Ngọc Lương chết vì bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Trong sơ đồ nhân sự của tờ báo, ông Lương là nhiếp ảnh gia và thông dịch viên của tờ The New York Times trong cuộc chiến tranh Việt Nam, nhưng thật ra ông làm được nhiều hơn thế. Ông đã cung cấp cho người đọc ở Hoa Kỳ hình ảnh về cuộc chiến tranh tàn bạo trong rừng sâu, và cuộc trốn chạy của hàng ngàn người Việt Nam ở Sài Gòn khỏi bức màn sắt, khi CSVN tiến chiếm Sài Gòn.

Theo David K. Shipler- cựu ký giả The New York Times và là một đồng nghiệp cùng thời với ông Lương- ông Lương không được tiếp tục hành nghề dưới chế độ cộng sản. Ông bị tù đày, và cuối cùng trở thành một người thợ chế tác nữ trang và dạy tiếng Anh.

Ảnh: RICHARD BRUMMETT

Ông Lương năm 2006

Song Châu / SBTN