15/08/2022 | 107

Nhà báo livestream tại phiên toà sẽ bị phạt 30 triệu đồng và tịch thu “tang vật”

Nhà báo livestream tại phiên toà sẽ bị phạt 30 triệu đồng và tịch thu “tang vật”

Hình minh hoạ-Nguồn hình báo Công lý

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 15 tháng 8 năm 2022 loan tin, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Cộng sản đã cho ý kiến về dự án Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng do ông Nguyễn Hoà Bình, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Cộng sản đưa ra với 4 chương và 45 điều.

Trong đó có các điều như, nếu nhà báo ghi âm, thu hình hoặc thu hình có âm thanh, và phát trực tiếp lên mạng xã hội mà không có sự đồng ý của chủ toạ phiên toà, không được sự đồng ý của người tham gia tố tụng thì có thể bị phạt tiền từ 15 triệu đến 30 triệu đồng, đồng thời tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, tư liệu, tài liệu, hình ảnh, và nộp lại số lợi bất hợp pháp.

Ngoài ra, các hành vi khác cũng bị phạt như, nhà báo không thực hiện các hành vi như trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu công tác khi tham dự phiên toà để đưa tin về phiên toà, không chấp hành sự điều khiển của chủ toạ phiên toà về khu vực hành nghề thì có thể bị phạt từ 500,000 đến 1 triệu đồng.

Nhà báo, luật sư, trợ giúp viên pháp lý mà đưa tin sai sự thật nhằm cản trở hoạt động tố tụng của toà án có thể bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

An Nhiên