01/03/2022 | 76

Nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn bị tuyên y án sơ thẩm 11 năm tù giam

Nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn bị tuyên y án sơ thẩm 11 năm tù giam

Lê Hữu Minh Tuấn (trái)

Phiên tòa phúc thẩm của Tòa án cấp cao tại Sài Gòn xét xử nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn vừa diễn ra vào sáng ngày 28 tháng 2, với kết quả y án sơ thẩm 11 năm tù giam. Ông Tuấn, 33 tuổi, là biên tập viên của trang Việt Nam Thời Báo của Hội Nhà báo độc lập – tổ chức báo chí không được Nhà cầm quyền cộng sản công nhận ở Việt Nam.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho ông Tuấn, cho biết qua điện thoại rằng cơ quan công tố gọi những hành vi của ông Tuấn là vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền và của Đảng, Nhà nước.

Ông Mạnh có chỉ ra những cái sai về mặt tố tụng và giám định. Ví dụ, cơ quan công tố giám định cả những bài báo trước thời điểm ngày 1 tháng Giêng năm 2019 và cho rằng những bài báo đó là vi phạm pháp luật, vi phạm luật An ninh mạng. Tuy nhiên, trên thực tế luật An ninh mạng chỉ chính thức có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2019.

Theo luật sư Mạnh, việc sử dụng những bài báo viết trước thời điểm này để truy tố ông Tuấn là sai trái. Hội đồng xét xử không chấp nhận quan điểm của luật sư, và quan điểm của Viện kiểm sát, của cơ quan công tố là trùng với quan điểm của tòa án nên họ tuyên y án sơ thẩm 11 năm tù với cáo buộc tội “Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm nhằm chống Nhà nước cộng sản Việt Nam”.