22/03/2014 | 2

Nhà báo giúp giải thoát 6 cô gái bị ép làm gái tại Ghana

Nhà báo giúp giải thoát 6 cô gái bị ép làm gái tại Ghana

Cuộc điều tra của một nhà báo địa phương đã giúp chính quyền Ghana giải thoát 6 cô gái Việt Nam bị ép làm gái điếm tại nước này. Tin của đài VOA nói rằng, cả 6 cô gái Việt nói trên đều là nạn nhân của một tổ chức buôn người do người Trung Quốc cầm đầu. Bản tường trình của ông Anas Aremeyaw Anas dẫn lời của các cô gái nạn nhân nói rằng họ đã được hứa hẹn đưa sang Na Uy làm việc với mức lương hậu hỉ. Tuy nhiên, sau đó thì họ bị đưa đến Ghana ép làm gái bán dâm.
Tổ chức “má mì” do người Trung Quốc cầm đầu giữ chặt sổ thông hành khiến các cô gái này tưởng đã chôn vùi vĩnh viễn cuộc đời ở xứ người. Ông Anas cải chính tin của một số tờ báo địa phương nói rằng, các cô gái Việt nói trên là gái mãi dâm ở Ghana. Theo ông, họ là nạn nhân của tổ chức buôn người, bị hành hạ, buộc phải bán thân. Bản tường trình của ông Anas còn tiết lộ thêm rằng, người Trung Quốc có mặt khắp nơi, đặc biệt là tại thành phố cảng sầm uất của Ghana. Vì họ cần được “giải trí thân xác” nên đường dây đưa người sang đến tận Ghana phục vụ tình dục cho các thương gia người Hoa tại đó hình thành.
Theo đài VOA, các viên chức đại sứ quán Việt Nam tại Ghana xác nhận các trường hợp trên, và cho hay đã yêu cầu chính phủ Ghana giúp điều tra về đường dây buôn người nói trên. – S. Châu