27/06/2017 | 0

Nhà báo phanh phui tài sản khổng lồ của quan chức bị công an CSVN truy tố

Nhà báo phanh phui tài sản khổng lồ của quan chức bị công an CSVN truy tố

Nhà báo Lê Duy Phong (phải) khi bị công an bắt ở Yên Bái trưa ngày 22/6/2017. (Ảnh: VTC News)

Công an tỉnh Yên Bái vừa truy tố một nhà báo của tờ Giáo Dục Việt Nam, với cáo buộc đòi tiền của các công ty địa phương.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Hai 26/06 đồng loạt đưa tin về việc công an Yên Bái truy tố nhà báo Lê Duy Phong, trưởng ban Bạn Đọc của báo điện tử Giáo Dục Việt Nam.

Ông Phong đã thực hiện loạt phóng sự gây chấn động về biệt phủ của giám đốc Sở Tài Nguyên Và Môi Trường tỉnh Yên Bái- ông Phạm Sỹ Quý, em trai bà Phạm Thị Thanh Trà, bí thư tỉnh ủy Yên Bái. Ông Phong còn cho phanh phui thêm tòa biệt phủ của Giám đốc công an tỉnh Yên Bái Đặng Trần Chiêu.

Ông Lê Duy Phong bị cáo buộc tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và bị bắt tạm giam 4 tháng. Công an thành phố Yên Bái ra thông cáo nói rằng ông Phong bị bắt quả tang đang nhận tiền của một chủ công ty tại một nhà hàng vào trưa ngày 22 tháng 6.

Trên mạng xã hội đang xuất hiện nhiều nhận định cho rằng ông Phong đang bị các quan chức tỉnh Yên Bái trả thù bằng cách gài bẫy. VOA hôm Thứ Hai 26/06 dẫn lời vợ ông Phong là bà Nguyễn Quỳnh Nga nêu bằng chứng là tờ khai của một cô thực tập sinh, cho biết ông Phong khi đó đã say rượu. Thương gia tên Hoàng Trung Thực đến dúi tiền vào túi quần ông Phong. Chỉ vài phút sau công an ập vào bắt.

Theo blog Kim Dung, khi công an ập vào bắt giữ ông Phong thì thương gia tên Thực còn đọc ra số serial của những tờ bạc đã bỏ vào túi quần nhà báo, xem đây là “bằng chứng”.

Sau khi nhà báo Lê Duy Phong bị bắt, ông Nguyễn Tiến Bình, tổng biên tập báo Giáo Dục Việt Nam, hôm Thứ Hai 26/06 nói với báo chí trong nước rằng, ông sẽ đề nghị ban tuyên giáo trung ương đảng, Bộ Thông Tin  Và Truyền Thông CSVN, và Hội Nhà Báo Việt Nam gửi văn bản đề nghị cơ quan điều tra của bộ công an thụ lý điều tra vụ này thay cho công an tỉnh Yên Bái.

Tổng biên tập báo Giáo Dục Việt Nam cho hay tờ báo cũng đã thuê luật sư để bào chữa cho ông Phong.

Trong cùng ngày xảy ra vụ công an Yên Bái truy tố nhà báo Lê Duy Phong, truyền thông trong nước đưa tin cục trưởng Cục Chống Tham Nhũng kiêm thanh tra chính phủ CSVN đến Yên Bái, công bố quyết định thanh tra tài sản và đất đai của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở Tài Nguyên Và Môi Trường tỉnh này.

Ông Quý cũng là em trai bí thư tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà. Báo mạng VnExpress dẫn lời ông Phạm Trọng Đạt, thanh tra chính phủ kiêm cục trưởng Cục Chống Tham Nhũng nói rằng, việc thanh tra khối tài sản của gia đình ông Quý là thẩm quyền của thanh tra tỉnh. Nhưng do ông Quý là em trai của bí thư tỉnh ủy, nên chủ tịch tỉnh này mời thanh tra chính phủ vào cuộc để bảo đảm công tâm.

Ông Đạt còn nói thêm rằng, nếu trong trường hợp vợ ông Quý, người đứng tên khu biệt phủ, làm ăn nhiều năm mà có khối tài sản như vậy thì mọi người “nên ủng hộ khuyến khích”. Còn nếu tài sản là do tham nhũng mà có thì phải “xử nghiêm”.

Không thấy ông Đạt nhắc đến nghi vấn mấu chốt trong vụ này là vào năm 2015, tỉnh Yên Bái đã đưa ra một loạt quyết định liên tiếp cho phép chuyển đổi hơn 13,000 mét vuông đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm và đất nuôi trồng thủy sản sang đất gia cư cho gia đình ông Quý.

Ông Đạt cho biết cuộc thanh tra sẽ diễn ra trong ít nhất 15 ngày, và dự trù trong tháng 7 sẽ có kết luận.

Huy Lam / SBTN