23/05/2020 | 24

Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thuỵ bị bắt với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước

Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thuỵ bị bắt với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước

Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thuỵ và vợ (Fb Nguyễn Tường Thuỵ)

Tin từ Hà Nội, ngày 23/5: Sáng ngày 23/5, an ninh cộng sản tại Sài Gòn đã ập vào tư gia của ông Nguyễn Tường Thuỵ, phó chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, và bắt giữ ông với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Công an cộng sản đã khám xét nhà riêng của ông tại chung cư Hạ Đình, quận Thanh Xuân, thu giữ máy tính và một số thiết bị liên lạc khác. Sau đó, chúng đưa ông đi và nói sẽ giam ông tại khám Chí Hoà. Ông sẽ bị biệt giam trong 4 tháng tới để điều tra về Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

Vụ bắt giữ ông Thuỵ xảy ra 6 tháng sau vụ bắt giữ ông Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, cũng với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” với mức án từ 7 đến 12 năm tù nếu bị kết tội.

Ông Thuỵ, 68 tuổi, từng là cựu chiến binh và là viên chức nghỉ hưu. Ông còn là nhà thơ và nhà văn, và được bầu là phó chủ tịch của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam từ nhiều năm nay. Bằng việc bắt giữ hai người lãnh đạo cao nhất, an ninh cộng sản iệt Nam muốn triệt phá Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, một tổ chức quy tụ nhiều cây viết thuộc giới bất đồng chính kiến thường xuyên có nhiều bài báo chỉ trích chế độ một cách thẳng thắn.

Ông bắt đầu quá trình hoạt động từ năm 2011 trong phong trào biểu tình phản đối Trung Cộng xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.  Một ngày trước khi bắt ông Thuỵ, công an Hà Nội đã bắt giữ nhà báo, nhà văn Phạm Thành, chủ nhân của blog Bà Đầm Xòe.

Quốc Tuấn