Nhà báo công dân Nguyễn Văn Hóa bị đánh đập trong tù

Nhà báo công dân Nguyễn Văn Hóa bị đánh đập trong tù

Ảnh: AFP

Tù nhân lương tâm trẻ tuổi Nguyễn Văn Hóa, người đang phải thụ án 7 năm tù tại trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam, về tội “tuyên truyền chống nhà nước,” hồi tháng 9 vừa qua đã gửi thư về cho gia đình thuật lại chuyện bị hành hung kể từ khi bị bắt.

Bức thư được thân hữu của nhà báo công dân 22 tuổi công bố hôm Thứ Tư (24 tháng 10). Theo bức thư, phó giám thị trại tạm giam công an tỉnh Nghệ An đã đánh đập Nguyễn Văn Hóa tại phòng cách ly của tòa án, khi anh được đưa đến để làm chứng trong phiên tòa xử ông Lê Đình Lượng vào ngày 16 tháng 8 vừa qua.

Vụ hành hung xảy ra sau khi anh Hóa và anh Nguyễn Viết Dũng phản cung tại toà, bác bỏ mọi cáo buộc mà cả hai tù nhân trẻ này cho là quy chụp nhắm vào ông Lượng. Hai người làm chứng đã bị lôi ra khỏi tòa và không được tiếp tục làm chứng. Trong thư, anh Hóa cho biết có làm đơn tố cáo về việc bị đánh đập như thế, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Anh cũng kể rằng đang bị khối u ở chân, nhưng trại giam chỉ khám mà không chữa trị. Bức thư cũng kể sự việc hai điều tra viên tỉnh Hà Tĩnh liên tục đến trại giam để thẩm vấn và điều tra những vụ mà anh không liên quan, và còn đe dọa tiếp tục khởi tố anh ở những vụ án khác. Anh Hoá cũng đề cập tới việc an ninh điều tra tỉnh Hà Tĩnh cho tới nay đã không đóng trang Facebook của anh theo bản án của toà, mà chiếm trang mạng xã hội này để làm những chuyện mờ ám của họ.

Huy Lam / SBTN