17/01/2019 | 11

Nhà báo công dân Đỗ Công Đương ra toà phúc thẩm về án tù thứ 2

Nhà báo công dân Đỗ Công Đương ra toà phúc thẩm về án tù thứ 2

Ảnh: VOA

Tin từ Hà Nội – Nhà báo công dân Đỗ Công Đương sẽ ra toà phúc thẩm về cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” vào ngày 23 tháng 01, chỉ vài tuần trước Tết Nguyên đán.

Theo thông báo gửi cho luật sư Hà Huy Sơn, là người bào chữa cho ông, thì phiên toà phúc thẩm này sẽ do toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tiến hành tại trụ sở của toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Trước đó, trong phiên sơ thẩm vào ngày 12/10/2018, ông bị toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh cho là có tội và kết án ông 5 năm tù giam.

Ông Đương, 54 tuổi, là một dân oan bị chính quyền thị xã Từ Sơn cướp đất. Sau đó ông trở thành một nhà báo công dân đưa nhiều tin tố cáo quan chức thị xã Từ Sơn và tỉnh Bắc Ninh tham nhũng và tiêu cực. Ông cũng giúp nhiều dân oan khác làm đơn tố cáo việc họ bị cướp đất đai với giá đền bù rẻ mạt.

Ngày 24/01/2018, ông đang quay phim một vụ cưỡng chế đất đai ở thị xã Từ Sơn thì bị lực lượng công an bắt và vu cho ông tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 318 và “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật hình sự.

Ngày 17/9/2018, toà án nhân dân thị xã Từ Sơn kết án ông 4 năm tù giam về cáo buộc thứ nhất, và toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh giữ nguyên mức án trong phiên phúc thẩm vài tháng sau đó.

Rất có thể ông Đương lại thất bại trong phiên phúc thẩm thứ hai, và ông bị tổng cộng 9 năm tù giam chỉ vì quay phim một vụ cướp đất ở địa phương.

Tổ chức Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) phản đối mạnh mẽ việc bắt giam và cầm tù ông, kêu gọi chính quyền CSVN trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông.

Quốc Tuấn