12/10/2018 | 5

Nhà báo công dân Đỗ Công Đương bị kết án thêm 5 năm tù

Nhà báo công dân Đỗ Công Đương bị kết án thêm 5 năm tù

Ảnh: RFA

Nhà báo công dân chuyên về chống tham nhũng Đỗ Công Đương, người vừa bị kết án 4 năm tù giam về cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” hồi tháng trước, lại bị tuyên thêm 5 năm tù giam về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” theo điều 331 bộ luật hình sự của chế độ CS.

Theo trang mạng Người Bảo Vệ Nhân Quyền, tòa án tỉnh Bắc Ninh hôm Thứ Sáu (12 tháng 10) kết luận ông Đương có tội, trong khi luật sư Hà Huy Sơn quả quyết thân chủ của mình vô tội và phải được phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện.

Con gái ông Đương là cô Đỗ Lan Anh cho biết, giống như trong phiên tòa đầu tiên, người thân của ông Đương lần này cũng không được phép vào phòng xử để theo dõi phiên tòa.

Ông Đương, 54 tuổi, bị công an bắt giữ hôm 24 tháng 1 năm nay khi đang quay phim một vụ cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Trước đó, ông đã thực hiện hàng trăm đoạn phim đăng trên mạng xã hội Facebook tố cáo tệ nạn tham nhũng, bè phái của quan chức địa phương.

Do hoạt động chống tham nhũng của mình, ông Đương và gia đình thường xuyên bị nhà cầm quyền địa phương sách nhiễu và đe dọa. Công an đã nhiều lần triệu tập ông đi thẩm vấn và đến nhà ông đe dọa. Nhà ông Đương từng bị ném phân, mắm tôm và dầu hỏa. Ngay cả các con của ông Đương cũng bị sách nhiễu trong trường học.

Huy Lam / SBTN