12/05/2015 | 0

Nhà báo chống tham nhũng Kim Quốc Hoa bị khởi tố theo điều 258

Nhà báo chống tham nhũng Kim Quốc Hoa bị khởi tố theo điều 258

Ông Kim Quốc Hoa

Tuy nhiên, theo nhiều người thì việc khởi tố ông Hoa là điều họ đã dự đoán được. Trước đó, vào ngày 9/2/2015, Công an đã quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” tại báo Người Cao Tuổi.

Từ nhiều năm trở lại đây, mặc dù không phải là tờ báo lớn nhưng dưới bàn tay của ông Kim Quốc Hoa, báo Người Cao Tuổi đã trở thành tầm cỡ khi tờ này liên tục cho phanh phui một loạt quan chức cấp cao với khối tài sản bất minh. Đáng chú ý trong số này có ông nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền. Sau khi bị phanh phui, ông Truyền đã bị “kiểm điểm kỷ luật”. Ông Ngô Văn Khánh, phó Tổng Thanh tra Chính phủ cũng bị báo Người Cao Tuổi phanh phui khối tài sản khổng lồ, nhưng không chứng minh được nguồn gốc.

Hầu hết những vụ mà báo Người Cao Tuổi đem ra ánh sáng đều được độc giả hoan nghênh. Trong số đó phải kể đến vụ ông hiệu trưởng một trường cấp III tại Hà Giang là Sầm Đức Xương giao cấu với học sinh chưa thành niên của mình. Chưa dừng ở đó, ông này còn môi giới cho học sinh của mình với Chủ tịch tỉnh Hà Giang là Nguyễn Trường Tô. Chính bởi bị báo Người Cao Tuổi phanh phui nên ông Tô đã phải về vườn trong tủi nhục.

Có lẽ chính vì vậy mà từ lâu báo Người Cao Tuổi đã trở thành cái gai trong mắt những “con sâu”. Họ tìm mọi cách để tiêu diệt tờ báo này.

Vào ngày 9/2/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thu hồi thẻ nhà báo, đề nghị cách chức ông Kim Quốc Hoa. Bên cạnh đó còn chuyển hồ sơ sang phía công an để điều tra. Ngay trong ngày hôm đó, công an đã quyết định khởi tố vụ án báo Người Cao Tuổi theo điều 258. Website của báo Người Cao Tuổi bị tịch thu, không còn xuất hiện trên mạng Internet. Cho đến hôm nay, sau hơn 3 tháng điều tra, Bộ Công an đã quyết định khởi tố ông Hoa.

Việc áp dụng điều 258 cho một Tổng biên tập đi đầu trong việc chống tham nhũng, một lần nữa cho thấy việc chính quyền CSVN kêu gọi chống tham nhũng chỉ là giả tạo. Bất cứ những ai đang cố đi ngược lại quyền lợi của đảng CSVN đều phải trả giá, bằng những thứ luật mơ hồ như điều 258.

Cách đây 7 năm, cũng đúng vào ngày này, 2 phóng viên Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Việt Chiến của báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên cũng bị bắt vì đã dám chống tham nhũng. Sự trùng hợp này khiến cho nhiều người nhận ra rằng, ở Việt Nam chống tham nhũng tức là chống Đảng CSVN.

Ngọc Quân / SBTN