19/04/2019 | 0

Nhà báo Bắc Ireland Lyra McKee được xem là một nhà tư tưởng truyền cảm hứng

Nhà báo Bắc Ireland Lyra McKee được xem là một nhà tư tưởng truyền cảm hứng

Cô Lyra McKee - Ảnh: Reuters

Dublin – Vào thứ Năm (18 tháng 4), ký giả trẻ nổi tiếng ở Bắc Ireland Lyra McKee đăng tải một nội dung trên mạng xã hội Twitter, cho thấy cảnh tượng một xe cảnh sát đang bị ném bom xăng. Không lâu sau đó, ký giả này thiệt mạng sau khi bị bắn bởi một tay súng người Ireland, khi người này đang nhắm bắn về phía cảnh sát trong một vụ bạo động.

Sự việc này phần nào nhấn mạnh các thách thức mà Bắc Ireland vẫn đang phải đối mặt sau 21 năm kể từ khi Thỏa thuận thứ Sáu tuần Thánh được ký kết. Theo Reuters, thỏa thuận này nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài nhiều năm tại Bắc Ireland.

Cô McKee được mọi người biết đến là một nhà nhà văn tài năng và thông minh. Cô giúp mở ra sự tiếp xúc của cộng đồng đến những chủ đề nhạy cảm. Phó Thủ tướng Ireland, ông Simon Coveney, đăng tải trên mạng xã hội Twitter rằng, cô McKee là một nhà tư tưởng và ký giả có khả năng truyền cảm hứng. Năm 2017, cô có một bài diễn thuyết cho tổ chức TED, nhằm khuyến khích những người đi nhà thờ nói chuyện với những người thuộc cộng đồng LGBT để thử và thay đổi giáo lý tôn giáo về đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới.

Trên con đường sự nghiệp, ký giải McKee sáng tác được nhiều tác phẩm nổi tiếng và còn giành được nhiều giải thưởng quan trọng. (Mộc Miên)