11/05/2022 | 108

Nhà báo Al Jazeera bị bắn chết trong cuộc đột kích của Israel ở bờ Tây

Nhà báo Al Jazeera bị bắn chết trong cuộc đột kích của Israel ở bờ Tây

Một phóng viên nổi tiếng người Mỹ gốc Palestine Al Jazeera đã bị bắn chết trong một cuộc đột kích của Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng hôm thứ Tư. những người Palestine và chương trình tin tức cáo buộc Israel giết bà ấy, trong khi đó các nhà lãnh đạo Israel nói rằng nhà báo này có khả năng bị trúng đạn của người Palestine.

Nhà báo kỳ cựu Shireen Abu Akleh, 51 tuổi, mặc áo vest báo chí ghi rõ bà là “Báo chí” khi đưa tin ở thành phố Jenin, hãng thông tấn có trụ sở tại Qatar cho biết.  Bà đang đưa tin về chiến dịch bắt giữ mới nhất do quân đội Israel phát động trong bối cảnh các cuộc tấn công chết người của người Ả Rập ở Israel.

Cái chết của một phóng viên nổi tiếng, người đã đưa tin về các vấn đề Palestine và Trung Đông trong hơn hai thập kỷ tại đài tin tức nổi tiếng được hàng triệu người trên thế giới Ả Rập theo dõi dường như đổ thêm dầu vào xung đột gia tăng.

Trong một video của Al Jazeera ghi lại những khoảnh khắc xung quanh vụ giết người của Abu Akleh, có thể nghe thấy tiếng súng trong vài giây đầu tiên trước khi một người đàn ông hét lên “Shireen! Shireen! Xe cấp cứu!”

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Al Jazeera mô tả cái chết của nhà báo Abu Akleh là hành động giết người trắng trợn, máu lạnh của quân đội Israel. Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, Linda Thomas-Greenfield, nhớ lại việc được ký giả Abu Akleh phỏng vấn vào cuối năm ngoái và gọi cái chết của bà “thực sự kinh hoàng”.