12/02/2016 | 1

NH trung ương Âu châu xét lại đồng 500 euros

NH trung ương Âu châu xét lại đồng 500 euros

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Bộ trưởng Tài chánh Hòa Lan Jeroen Dijsselbloem là chủ tịch bộ trưởng tài chánh các nước thuộc khu vực đồng euro đã đề nghị Ngân hàng Trung ương Âu châu hay ECB xem xét những đề nghị làm giảm rủi ro an ninh có liên hệ với đồng bạc 500 euros.

Gần 30% của trên 1000 tỷ euro lưu hành trong năm 2015 là đồng 500 euros. Đây là đồng bạc có giá trị cao nhất trên thế giới, cao trên 5 lần đồng bạc 100 mỹ kim của Hoa Kỳ. Trước khi cuộc họp bộ trưởng tài chánh Liên Âu họp ở Brussels, Bộ trưởng Dijsselbloem nói với báo chí rằng: “Các bộ trưởng sẽ yêu cầu ECB xét lại sự nguy hiểm của đồng bạc có giá trị quá lớn, nó có thể dễ dàng dùng tài trợ cho khủng bố.” Vấn đề an ninh của đồng bạc 500 euros đã được nêu ra trong lúc Liên Âu cấm mọi hình thức tài trợ cho các hành động khủng bố, sau khi IS tấn công thủ đô Paris làm 130 người chết, hàng trăm người khác bị thương.

Bộ trưởng Tài chánh Pháp Michel Sapin nói rằng: “Trên bàn hội nghị ngày hôm nay Pháp có những đề nghị, là những đề nghị cho phép chống tài trợ khủng bố một cách hữu hiệu. Hiện giờ cần phải có hành động, phải có quyết định, phải nhanh chóng thi hành, không thể chờ tới cuối năm nay mới chấp nhận những biện pháp sinh tử, hữu hiệu trong việc chống chủ nghĩa khủng bố.”

Trong tuần trước Cao ủy Liên Âu cũng đã cảnh báo về sự nguy hiểm của đồng bạc 500 euros trong việc tài trợ khủng bố. Đồng bạc quá lớn này cũng đã tạo quan tâm đối với tệ nạn tham nhũng. (Hồng Tú)