04/04/2015 | 0

Nguyệt thực toàn phần khiến vầng trăng rằm màu đỏ

Nguyệt thực toàn phần khiến vầng trăng rằm màu đỏ

Tổng Hợp. (CBS) – Sáng sớm thứ Bảy 4 tháng 4, trước lúc mặt trời lên, vầng trăng rằm trên bầu trời Bắc Mỹ chuyển sang màu hồng đỏ được gọi là mặt trăng máu khi hiện tượng nguyệt thực toàn phần diễn ra.

Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trăng bị Trái Đất che khuất không được Mặt Trời chiếu sáng. Khi Mặt Trăng đi vào sâu hơn bóng tối của Trái Đất, Mặt Trăng sẽ dần dần thay đổi màu sắc, chuyển từ màu bạc sang màu cam hoặc màu đỏ. Hầu như mọi người dân trên khắp Hoa Kỳ đều nhìn thấy hiện tượng nguyệt thực này. Miền đông Bắc Mỹ và miền tây Nam Mỹ bắt đầu thấy nguyệt thực trước khi mặt trời mọc.

Trong khi đó miền trung Châu Á thấy cảnh toàn phần nhuộm đỏ như máu lúc hoàng hôn. Tuy nhiên, người dân ở Greenland, Iceland, Châu Âu và Trung Đông không có cơ hội chiêm ngưỡng một kỳ quan thiên nhiên. Nguyệt thực ngày 4 tháng 4 là nguyệt thực lần thứ ba của bộ tứ nguyệt thực toàn phần liên tiếp. Lần đầu tiên xảy ra vào 15 tháng 4 năm 2014, lần thứ hai 8 tháng 10 năm 2014, và lần cuối cùng 28 tháng 9 năm 2015.

Trong những năm gần đây, thuật ngữ vầng trăng máu được sử dụng thường xuyên để ám chỉ về các kỳ nguyệt thực toàn phần trong bộ tứ. Một số người cho rằng nguồn gốc của thuật ngữ này là do quan điểm của hai mục sư Mark Blitz và John Hagee, cho rằng nguyệt thực thể hiện lời tiên tri trong Kinh Thánh về một thời điểm khó khăn của nhân loại. (Mai Đức)