06/01/2018 | 0

Nguyễn Xuân Phúc muốn mặt trận tổ quốc đóng vai trò phản biện mạnh hơn

Nguyễn Xuân Phúc muốn mặt trận tổ quốc đóng vai trò phản biện mạnh hơn

Ảnh: Tuổi Trẻ

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc vừa nhìn nhận rằng đảng cộng sản sẽ không đi vào lòng dân nếu không có sự giám sát và phản biện. Ông Phúc cũng đề cao cơ chế “Mặt Trận Tổ Quốc” trong vai trò cơ quan giám sát và phản biện của đảng cộng sản đóng ở Ba Đình.

Ông Phúc đưa ra những nhận định này tại một hội nghị của ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc CSVN lần thứ 8 diễn ra tại Sài Gòn hôm Thứ Sáu 5 tháng 1. Truyền thông Việt Nam đưa tin, thủ tướng CSVN đã có “phát biểu chỉ đạo” trong hội nghị của cơ chế được ông phong tư cách là “nhà phản biện chính thức của đảng”. Ông Phúc đặc biệt đánh giá cao công tác giám sát và phản biện của mặt trận trong các lãnh vực như an toàn thực phẩm, sản xuất và kinh doanh vật liệu nông nghiệp. Ông cũng đề nghị mặt trận lựa chọn các “vấn đề lớn” để phản biện trong thời gian tới, gồm cải cách hành chính, cải tiến môi trường kinh doanh, đánh giá sự hài lòng của người dân với dịch vụ công, trách nhiệm người đứng đầu trong đấu tranh chống tham nhũng và cải cách giáo dục.

Sau khi bản tin về cuộc họp này xuất hiện trên trang mạng của báo Tuổi Trẻ, một vài độc giả đã gửi vào những bình luận đáng chú ý. Độc giả Khac Hai viết: “Đề nghị bổ sung luật, cho phép người dân kiện sự thờ ơ của chính quyền gây ra hậu quả đủ lớn. Kêu gọi mặt trận đã mấy chục năm rồi mà tình hình ngày càng không ổn. Hãy để người dân được phép lên tiếng”. Một độc giả khác tên Tuấn Anh viết: “Chính phủ phải nghe ý kiến từ người dân, như việc trưng cầu dân ý, thì đảng mới tốt lên được!”. Một độc giả ghi tên là Single Firefly bình luận rằng: “Chẳng lẽ chỉ có Mặt Trận Tổ Quốc mới được phép giám sát phản biện! Có không ít người dân cũng muốn góp ý phản biện để xây dựng, nhưng tâm lý chung là còn e ngại…”.

Đảng CSVN trong năm 2017 đã bắt bớ, đàn áp mạnh những nhà bất đồng chính kiến, đóng vai trò phản biện ôn hòa trong xã hội Việt Nam.

Huy Lam / SBTN